Spread the love

(VACNE) – Đó là cây Sanh được trồng cách đây hơn 200 năm bên bức trấn phong trước cửa đền Lưu Xá, xã Canh Tân, huyện Hưng Hà – nơi thờ Thái uý Lưu Khánh Đàm và Thái phó Lưu Điều, có công phò giúp Lý Công Uẩn lên ngôi và dời đô về Thăng Long.

Trường tồn hơn 200 năm cùng ngôi đền cổ, đến nay thân và rễ cây Sanh này đã liên kết với nhau tạo thành một lớp áo giáp, phủ gần kín bức trấn phong. Cành cây tỏa bóng như một chiếc lọng, che chở cho ngôi đền, tạo nên một vẻ đẹp quyến rũ cho quần thể Di tích lịch sử văn hoá Quốc gia đền Lưu Xá.

Lễ đón nhận Bằng công nhận Cây Di sản Việt Nam cho cây Sanh này, được chính quyền xã Canh Tân và nhân dân địa phương tổ chức rất long trọng đúng vào ngày tưởng niệm 955 năm ngày mất của Thái phó Lưu Điều (15 /10 ÂL).

Sự kiện này không chỉ thu hút đông đảo cộng đồng trong vùng, mà còn có sự hiện diện của nhiều cán bộ lãnh đạo ở TƯ, tỉnh và huyện Hưng Hà về dự Lễ, chia vui với bà con.

Phát biểu tại buổi lễ trọng thể này, TS. Nguyễn Ngọc Sinh – Chủ tịch Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam cũng khẳng định: đây là cây Sanh cổ thụ, có vẻ đẹp hiếm có không chỉ ở tỉnh Thái Bình, mà ở cả Việt Nam. Cây sanh, đền Lưu Xá, xã Canh Tân càng quý hơn, khi chính thức được công nhận là Cây di sản. Cộng đồng cần phải chăm sóc và bảo vệ tốt hơn./.