Spread the love

Xã Chiềng Ken là một xã nằm tại phía Đông của huyện Văn Bàn, nằm ven quần thể Khu bảo tồn thiên nhiên Hoàng Liên.

Xã có đất đai màu mỡ, khí hậu trong lành. Nơi đây như một thung lũng nhỏ, bao quanh là những vạt đồi xanh tươi như che chắn cho các bản làng.

Là địa bàn sinh sống của các dân tộc ít người, sống hòa cùng thiên nhiên với truyền thống văn hóa đặc sắc còn gìn giữ. Các hoạt động văn hóa cộng đồng được người dân tổ chức thường xuyên, vượt ra khỏi quy mô làng bản, dần trở thành những sự kiện thu hút đông đảo người dân các vùng xung quanh và khách du lịch đến tham dự như Lễ Cầu mùa, Lễ mừng cơm mới… cùng các trò chơi dân gian phong phú. Tại Chiềng Ken còn có Di tích lịch sử văn hóa đền Ken và quần thể cây sui cổ thụ đã được công nhận là Cây Di sản Việt Nam. Nằm gần trung tâm xã, nơi đây cũng đang ngày càng đón tiếp nhiều du khách đến tham quan, hành lễ và vào dịp đầu xuân trở thành lễ hội lớn của huyện.

Chiềng Ken cũng đã được xác định là một khu vực quan trọng trong hệ thống tiềm năng du lịch của huyện. Với mục tiêu phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, huyện Văn Bàn nói chung và xã Chiềng Ken nói riêng đang nỗ lực phát huy các giá trị văn hóa, di tích, cảnh quan vốn có.

Việc đầu tư xây dựng sân lễ hội Chiềng Ken nhằm tạo một không gian tổ chức các hoạt động văn hóa cộng đồng xã Chiềng Ken là cần thiết để từng bước bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa phi vật thể, dần hình thành mạng lưới các điểm đến du lịch địa phương.