Spread the love

Huyện Thường Xuân, tỉnh Thanh Hóa là mảnh đất địa linh nhân kiệt nằm cách thành phố Thanh Hóa 60km về phía tây. Nơi đây gắn liền với cuộc khởi nghĩa của người anh hùng dân tộc Lê Lợi, với phong trào Cần Vương của danh nhân Cầm Bá Thước. Đây là nơi đã diễn ra Hội thề Lũng Nhai, tụ hội 18 anh hùng dân tộc thề nguyền quyết tâm chống giặc Minh, bảo vệ đất nước. Đây cũng là nơi có công trình thủy điện Cửa Đạt có sức chứa hơn 1,5 tỷ m3 nước. Đặc biệt, Khu bảo tồn thiên nhiên Xuân Liên ở vùng rừng thượng nguồn sông Chu thuộc huyện Thường Xuân với diện tích 23.610 ha được ví như Amazon của Việt Nam, là một hệ sinh thái vô cùng độc đáo, là nơi sinh sống của hàng ngàn loài động thực vật đa dạng và phong phú, trong đó có nhiều loài được ghi trong sách đỏ.

Bản Vịn nằm trên độ cao 800m so với mặt nước biển, nằm gọn trong khu bảo tồn thiên nhiên Xuân Liên. Nơi đây có không khí trong lành, mát mẻ, cảnh quan thiên nhiên đẹp, với không gian bản làng với hàng trăm nóc nhà sàn, cùng bản sắc văn hóa người dân tộc Thái còn nguyên sơ, và những cảnh quan tự nhiên đẹp (thác nước, hang động, rừng cây di sản và hệ thống động thực vật phong phú), là điều kiện thuận lợi để phát triển du lịch cộng đồng. 

Với tiềm năng du lịch nổi bật là khí hậu mát mẻ, cảnh quan thiên nhiên sinh thái và văn hóa của cộng đồng dân tộc Thái tại bản đã tạo những điều kiện tốt để phát triển du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng tại địa phương.

Để phát huy các tiềm năng du lịch tại Bản Vịn, đồng thời có kế hoạch cụ thể triển khai các dự án đầu tư xây dựng trong bản, liên kết với các điểm tham quan, danh lam thắng cảnh xung quanh, việc lập Quy hoạch chi tiết Bản Vịn gắn với phát triển du lịch cộng đồng tại xã Bát Mọt, huyện Thường Xuân, tỉnh Thanh Hóa là việc làm hết sức cần thiết, phù hợp với quy định của pháp luật và các chủ trương đã ban hành.