Spread the love

Thác Voi là một trong những thác nước đẹp, thuộc địa phận thị trấn Vân Du, huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hoá. Tên gọi của Thác Voi bắt nguồn từ sự tích Quang Trung Nguyễn Huệ hành quân ra Bắc, khi vượt dãy Tam Điệp đã tình cờ phát hiện ra một mó nước lớn giữa rừng, ông đã cho đàn voi chiến của mình xuống mó nước tắm, nghỉ ngơi. Sau khi tắm ở mó nước, đàn voi nhanh chóng hồi sức, chúng thích thú rống lên vang dội núi rừng. Mó nước không tên kể từ đó được gọi là Hốc Voi, về sau khi khu du lịch sinh thái được hình thành thì đổi thành thác Voi.

Nằm trong một khu vực quần thể có các di tích và cảnh quan đan xen bao gồm Thác Voi, Đền Phố Cát, Đền Quan giám sát, Đền Bùi, Động Thiên Lôi và cảnh quan suối, hồ nước, núi đồi, rừng phòng vệ… tạo nên những tiềm năng du lịch có giá trị cao.

Ngày nay, Khu vực Thác Voi trở thành niềm tự hào của người dân Thạch Thành – Thanh Hoá. Lượng du khách tới tham quan thắng cảnh Thác Voi, đền Phố Cát ngày càng tăng. Từ chỗ các di tích, danh thắng chỉ là tiềm năng đến nay khu di tích danh thắng Thác Voi đã đón được rất nhiều lượt khách đến tham quan, nghỉ dưỡng.

Nhằm bảo vệ và phát huy giá trị các di tích danh thắng, đã có một số dự án được phê duyệt và triển khai. Trong quá trình triển khai ngoài vốn ngân sách tỉnh đã huy động vốn xã hội hoá để đầu tư tôn tạo bảo vệ các di tích. Tuy nhiên các dự án triển khai chậm và việc phát huycác giá trị di tích, danh thắng chỉ ở dạng manh mún, mà chưa chú ý đến việc nghiên cứu tổng thể, chưa gắn kết được tiềm năng du lịch Thác Voi với các di tích lịch sử văn hoá, cùng các tài nguyên du lịch khác của địa phương nên khả năng thu hút khách du lịch vẫn còn hạn chế.Một số di tích ở phụ cận không được quan tâm đúng mức và đang xuống cấp. Một số cảnh quan, hang động tự nhiên ở liền kề bị bỏ quên.

Công tác quy hoạch và quản lý quy hoạch xây dựng tại khu vực Thác Voi chưa đáp ứng được yêu cầu. Các công trình dịch vụ hiện có còn thiếu và không phát huy được hết công năng đã làm ảnh hưởng đến cảnh quan môi trường trong khu.

Sản phẩm du lịch còn nghèo nàn, đơn điệu, không đủ sức thu hút hấp dẫn khách du lịch lưu trú tại đây. Các hoạt động du lịch chưa chuyên nghiệp, chất lượng phục vụ chưa cao, hạ tầng du lịch tuy được quan tâm nhưng đầu tư còn quá nhỏ lẻ so với tiềm năng du lịch của khu vực.

Để có cơ sở pháp lý và khoa học trong công tác bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị di tích và tiềm năng du lịch của khu vực, đồng thời có kế hoạch cụ thể triển khai các dự án đầu tư xây dựng trong các khu di tích liên quan, việc lập Quy hoạch phân khu Khu du lịch Thác Voi là việc làm hết sức cần thiết, phù hợp với quy định của Luật Du lịch và các chủ trương đã ban hành.