Spread the love

Cẩm Thủy là một huyện trung du miền núi nằm ở phía Tây Bắc của tỉnh Thanh Hóa. Huyện lỵ cách thành phố Thanh Hóa 70 km, có diện tích 425,03 km², phía Đông giáp huyện Vĩnh Lộc, phía Bắc giáp huyện Thạch Thành, phía Tây giáp huyện Bá Thước, phía Nam giáp huyện Ngọc Lặc và Yên Định.

Cẩm Thủy có đường liên vận quốc tế 217 nối vùng thượng Lào với Biển Đông, đường Hồ Chí Minh đi qua Quốc lộ 217, sông Mã giao nhau tại thị trấn Cẩm Thủy tạo điều kiện gắn Cẩm Thủy với các vùng kinh tế trong và ngoài tỉnh, nhất là với thủ đô Hà Nội.     

Huyện Cẩm Thủy có rất nhiều di tích và danh lam thắng cảnh có giá trị như Suối cá Cẩm Lương tại xã Cẩm Lương, Chùa Chặng (Ngọc Châu Tự) tại xã Cẩm Sơn, Chùa Rồng tại xã Cẩm Thạch, Núi Cửa Hà tại xã Cẩm Phong thuộc dãy núi đá vôi Pù Luông – Cúc Phương kéo dài về phía Nam.

Suối cá Cẩm Lương nằm bên chân núi Trường Sinh, thuộc bản Ngọc, xã Cẩm Lương, có đàn cá kỳ lạ gồm nhiều loài. Đây là điều hấp dẫn nên đã thu hút hàng vạn lượt du khách đến suối cá Cẩm Lương mỗi năm. Xung quanh suối cá có nhiều danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử danh thắng và các công trình kinh tế văn hóa dự kiến xây dựng, tất cả đã góp phần phát triển nơi đây thành khu du lịch đa dạng, độc đáo, hấp dẫn du khách. Khu du lịch suối cá Cẩm Lương là hạt nhân cho việc phát triển du lịch huyện Cẩm Thủy và góp phần phát triển du lịch tỉnh Thanh Hóa. Khu vực này cũng đã được xếp vào danh sách các địa điểm du lịch quan trọng cần đầu tư phát triển trong quy hoạch tổng thể phát triển du lịch Việt Nam.

Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/2000 Khu du lịch suối cá Cẩm Lương đã được Ủy ban nhân dân tỉnh Thanh Hóa phê duyệt tại quyết định số 2160/QĐ-UBND ngày 09 tháng 07 năm 2014 đã trở thành một cơ sở pháp lý cho các hoạt động xây dựng tại đây.

Trước tình hình phát triển lượt khách ngày càng tăng mỗi năm, cùng với các hoạt động văn hóa, du lịch trên địa bàn, đòi hỏi phải đẩy nhanh lộ trình triển khai các dự án đầu tư tại khu vực để đáp ứng các hoạt động văn hóa, du lịch và đón tiếp du khách tại đây.

Vì vậy, cần thiết phải lập Quy hoạch chi tiết xây dựng Vùng lõi Khu du lịch Suối cá Cẩm Lương để hiện thực hóa quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/2000 đã đươc phê duyệt làm cơ sở pháp lý thực hiện các công tác đầu tư phát triển du lịch.

Phối cảnh tổng thể
Tiểu cảnh một số khu chức năng
Phối cảnh khu đón tiếp