Sản phẩm,  Tư vấn lập quy hoạch

Quy hoạch chi tiết Công viên Văn Lang – thành phố Việt Trì – tỉnh Phú Thọ

5-sz-nho-ktcq_van-lang

Ngày 12-03-1999 UBND tỉnh Phú Thọ đã phê duyệt QHCT công viên trung tâm thành phố thành phố Việt Trì với tên gọi là công viên Văn Lang.

Đây là công viên tập hợp các truyền thuyết độc đáo thời Hùng Vương được dư luận cả nước đánh giá cao và đã được giải thưởng kiến trúc quốc gia năm 2000. Trong hệ thống du lịch của tỉnh Phú Thọ thì công viên Văn Lang được coi là một trọng điểm của tuyến tham quan hấp dẫn du khách.

Năm 2001 chủ đầu tư Công viên Văn Lang được chuyển từ UBND thành phố Việt Trì sang Sở Thương mại du lịch Phú Thọ. Công viên Văn Lang được đổi tên thành khu du lịch Văn Lang. Năm 2006 được chuyển sang Sở văn hoá – Thể thao và du lịch quản lý. Năm 2010 UBND tỉnh Phú Thọ quyết định giao lại Khu lịch Văn Lang về cho UBND thành phố Việt Trì quản lý.

Nằm giữa trung tâm thành phố Việt Trì nơi có các cơ quan đầu não của tỉnh, thành phố. Khu du lịch Văn Lang đang là địa điểm thu hút các nhà đầu tư và yêu cầu phát triển du lịch dịch vụ đáp ứng yêu cầu của du khách và nhân dân thành phố.

 1. Vị trí, giới hạn khu đất

Phạm vi nghiên cứu được xác định như sau

– Phía Bắc là đường Nguyễn Tất Thành.

– Phía Nam là phường Tiên Cát, Thọ Sơn.

– Phía Đông là đường Hai Bà Trưng.

– Phía Tây là đường sắt Hà Nội – Lào Cai và đường Trần Phú, phường Gia Cẩm.

2. Các khu chức năng, điểm nhấn và tầm nhìn quan trọng (thiết kế đô thị)

2.1.1.  Khu Lạc Long Quân – Âu Cơ: diện tích 66381,3 m2

Nằm ở phía Đông bắc khu du lịch. Kéo dài từ ngã tư giữa đường Nguyễn Tất Thành và Hai Bà Trưng tới trục đường Tiên Dung. Phần dưới nước được mở rộng sang hai bên để bố trí cảnh quan cho các lâu đài dưới thủy cung (mô hình)

Lâu đài của Lạc Long Quân nằm dưới đáy hồ. Đây là một thủy cung lớn mà cổng vào ở phía Đông bắc (từ hướng đường Hai Bà Trưng và Nguyễn Tất Thành) qua hồ ra phía Tây nam (hướng về phía tượng bà Âu Cơ). Thủy cung có chiều dài khoảng 120m, chiều rộng trung bình 3m, có một số chỗ mở rộng thành các phòng lớn có thể tổ chức cà phê, giải khát cho du khách nghỉ ngơi. Trong lâu đài trưng bày tranh ảnh, sa bàn, hiện vật chiếu phim, video về thời tiền sử.

Từ cửa sổ lâu đài, du khách có thể chiêm ngưỡng những đền đài khác trong hồ (những đền đài thu  nhỏ bẳng compuzit có thắp đèn màu đặt dưới đáy hồ) và những đàn cá chép đỏ, cá vàng, những loài thủy tộc…bơi lượn xung quanh. Du khách có thể được thưởng thức quốc tửu Hùng Vương, trà, cà phê…do các binh lính, vũ nữ của nhà vua phục vụ và nghe hát Xoan, Ghẹo cùng những làn điệu dân ca đưa du khách về thời tiền sử trong ánh sáng huyền ảo của thủy cung.

Bà Âu Cơ có trang phục thời tiền sử đứng giữa thảm hoa có trang trí hoa văn dân tộc và biểu tượng “trăm trứng”. Trong khu có các tượng nhỏ tượng trưng cho 54 dân tộc Việt Nam như Kinh, Thái, Mường, Ê đê, Gia Rai, Tày, Dao, Nùng, Thái…bằng gốm màu đứng trên các thảm hoa văn mô phỏng hoa văn của từng dân tộc. Tượng sẽ mang đặc trưng của các dân tộc như: cô gái H’mông cầm ô đứng trong mưa do nước bơm qua gọng ô đổ xuống. Cô gái Tày cầm đàn Tính, chàng trai Mơ Nông đóng khố đeo cung nỏ…

cogaihmog_s

Cô gái Chăm với điệu múa Chăm cổ truyền, cô gái Dao với bộ váy áo màu rực rỡ, cô gái Thái với bộ váy áo truyền thống, cô gái Mường với bộ cồng chiêng nổi tiếng, chàng trai Nùng với bộ áo chàm cùng súng kíp…

Các tượng được làm bằng gốm màu trên nền cỏ hoa lá màu và đá màu.

2.1.2.  Khu Sơn Tinh Thủy Tinh diện tích 25494,6 m2

Hình ảnh minh hoạ các công trình trên đồi Sơn Tinh – Thuỷ Tinh

Được bố trí tại đồi Bạch Đàn dọc đường Nguyễn Tất Thành. Trên đỉnh đồi là Lầu kén rể. Lầu được xây theo kiến trúc truyền thống, sử dụng nhiều hoa văn thời Đông Sơn. Lầu xây dựng hai tầng: Tầng một bố trí phòng chiếu phim, tại đây sẽ chiếu những trận chiến giữa Sơn Tinh và Thủy Tinh. Khán giả đứng giữa, màn hình chạy xung quanh cho khán giả cảm nhận như những người dân được tham dự cuộc tuyển chọn người tài của các Vua Hùng cũng như những trận chiến với Sơn Tinh…

Phía trước Lầu kén rể là những lễ vật của Sơn Tinh dâng Vua Hùng, đó là voi chín ngà, gà chín cựa, ngựa chín hồng mao.

ga9cua

Thanh thiếu niên có thể được cưỡi voi, ngựa, gà và lúc đó voi có thể động đậy ngà, vòi; gà sẽ cất tiếng gáy, ngựa sẽ cất tiếng hí.

Những quán câu cá nhỏ dưới hồ sẽ đón các du khách tới “bắt các tướng lĩnh của Thủy Tinh”. Đó là những loại thủy sản như: cá chiên, cá lăng, cá trê, cá trắm, cá chép, cá chuối, cá rô, các loài tôm, cua, ốc…và nếu có thể sẽ được “ăn thịt các tướng lĩnh của Thủy Tinh”

Các quán nhỏ làm theo kiến trúc dân tộc nổi trên mặt nước. Hệ thống đường dẫn ra các quán sẽ tạo ra một quần thể kiến trúc đẹp.

Trong khu còn bố trí các bể cảnh phun nước, các quán cho du khách thưởng thức gió, trăng và ngắm cảnh toàn Khu du lịch Văn Lang. Nhà chụp ảnh nghệ thuật sẽ cho du khách những bức ảnh đẹp với trang phục Vua Hùng, Sơn Tinh, Thủy Tinh, Ngọc Hoa, Lạc hầu, Lạc tướng trên Lầu kén rể…Nơi đây còn có các đường dạo bộ, các nơi trưng bày, bán hoa, cây cảnh và bến xe phục vụ du khách.

Các công trình được làm theo kiến trúc truyền thống. Lầu kén rể được làm bằng bê tông cốt thép theo thức kiến trúc gỗ. Mái lợp ngói màu đỏ, cột gỗ màu đỏ. Các quán câu cá dưới hồ được làm bằng bê tông cốt thép ngoài ốp gốm giả tre màu vàng.

Các tượng voi chín ngà, gà chín cựa, ngựa chín hồng mao có thể làm bằng compuzit

Màu sắc: Chọn các màu sáng hài hòa với thiên nhiên.

2.1.3.  Khu các truyền thuyết, diện tích: 52480,5 m2

Vị trí: Nằm ở dải đất phía Đông của nhánh hồ Tây Nam bên đường Tiên Dung. Toàn bộ khu truyền thuyết có:

 1. a) Khu sự tích trầu cau:

Phía Bắc giáp khu Hạt Thóc thần.

Phía Đông là đường Tiên Dung

Phía Nam là khu thanh thiếu niên.

Phía Tây là mặt nươc Đầm Cả

Tính chất: Tham quan, tìm hiểu sự tích Trầu cau. Biểu tượng về Trầu cau sẽ được xây dựng với một cây cau, một tảng đá hình người và một cây trầu không leo quanh.

Sau biểu tượng là một giàn trầu không lớn. Hai bên có những vườn cau ta.

Tại đây có quán bán trầu cau cho du khách, và cả những miếng trầu têm cánh phượng vùng đất Tổ.

Các quán bán hàng và giàn trầu được làm theo kiến trúc truyền thống bằng bê tông cốt thép ngoài bọc gốm giả tre màu vàng.

 1. b) Khu hạt thóc thần: nằm ở phía bắc khu Trầu cau và phía nam khu Bánh chưng, bánh dày.

Tính chất: Tham quan tìm hiểu tuyên truyền về Hạt Thóc Thần

Biểu tượng Hạt Thóc Thần đẹp và hoành tráng. Biểu tượng cao 3 – 4m bằng bê tông ốp gốm màu hoặc bằng kim loại mạ vàng.

Hạt Thóc Thần được đặt trên một bệ lớn dưới trồng hoa.Bệ tượng cũng được ốp gốm. Các họa tiết cho bệ và thảm hoa đều được sử dụng các hoa văn thời Đông Sơn.

Du khách tới đây được chiêm ngưỡng Hạt Thóc Thần đã từng nuôi người dân Văn Lang nhưng cũng đồng thời giáo dục cho mọi người ý thức lao động.

hatthocthan1  hatthocthan2

 1. c) Khu bánh chưng bánh dày:

Vị trí : nằm ở phía bắc khu Hạt Thóc Thần

Tính chất : Tham quan tìm hiểu về truyền thuyết bánh chưng bánh dày.

Biểu tượng Bánh chưng bánh dày được xây dựng bằng đá đẹp và hoành tráng trên cơ sở triết học phương đông và quan niệm của người xưa đồng thời cũng nêu một gương sáng về trí sáng tạo và đức tính cần cù của hoàng tử Lang Liêu. Sự lựa chọn người kế vị sáng suốt của các vua Hùng.

Tại đây có thể tổ chức một quán ăn nhỏ giới thiệu với du khách đặc sản bánh chưng, bánh dày của Lang Liêu cùng với xôi nếp Hương Trầm ; Các quán bán hàng lưu niệm và các văn hóa phẩm về sự tích Bánh chưng, bánh dày, về Hoàng tử Lang Liêu và Mẫu Lăng Thị Tiêu ( Mẫu Lăng Thị Tiêu được thờ ở Tây Thiên Tam Đảo)

Quán được làm bằng bê tông cốt thép theo kiến trúc truyền thống. Cột giả gỗ màu đỏ, mái bê tông dán ngói đỏ.

2.1.4.  Đảo Tiên Dung – Chử Đồng Tử diện tích 6160,8 m2

Đảo được xây dựng ở giữa Đầm Cả.

Lâu đài Tiên Dung – Chử Đồng Tử xây dựng trên đảo đẹp theo phong cách dân tộc. Lâu đài được làm bằng bê tông kết hợp gạch ngói.

Bố trí hệ thống phun mù xung quanh lâu đài để tạo cảnh thần tiên làm du khách như thấy lại cảnh lâu đài sắp bay lên trời thủa nào Trong lâu đài có nơi thờ Tiên Dung – Chử Đồng Tử, có các biểu tượng chiếc nón và cây gậy Như ý ; có các phòng ăn uống, giải khát nhỏ phục vụ du khách tham quan nghỉ ngơi, có quầy bán những văn hóa phẩm, thiên tình sử Tiên Dung – Chử Đồng Tử. Nón và gậy được làm bằng bê tông cốt thép ngoài ốp gốm màu vàng.

Trên đảo trồng nhiều cây quý và có cả những rừng sậy nhỏ, có bến thuyền cho du khách lên xuống thuận lợi.

2.1.5.  Đảo Mai An Tiêm, diện tích 2067,7 m2

Xây dựng ở nhánh hồ Tây Nam khu du lịch.

Tổ chức đường và cầu vào đảo từ đường Trần Phú

Trên đảo dựng biểu tượng quả dưa hấu của vợ chồng Mai An Tiêm

Du khách tới đây sẽ được hiểu thêm về ý chí tự lập và vươn lên vượt mọi gian khổ, hiểm nguy của vợ chồng Mai An Tiêm và thưởng thức những thành quả của cha ông xưa. Biểu tượng dưa hấu được làm bằng compuzit.

2.1.6.  Khu Thanh thiếu niên và tượng đài Thánh Gióng: diện tích 25261,6 m2

Phía Bắc và phía Đông là hồ nước.

Phía Nam là bãi đỗ xe

Phía Tây là nhà điều hành.

Phía Đông là hồ nước và khu văn hoá lịch sử.

Tính chất: Tổ chức lễ hội và vui chơi giải trí cho thanh thiếu niên.

Xây dựng một quảng trường lớn có diện tích 2,041ha.

Giữa quảng trường tượng Thánh Gióng, biểu tượng anh hùng của dân tộc Việt Nam. Tượng xây dựng đẹp hoành tráng bằng bê tông cốt thép ngoài dát vàng. Ngày lễ hội quảng trường là nơi thu hút du khách tham gia liên hoan văn nghệ dân gian, giao lưu văn hoá hoặc xem trình diễn nghệ thuật: Ca múa nhạc, kịch, thơ…

thahjog2

Tại đây cũng có thể tổ chức cho thanh thiếu nhi cắm trại, đốt lửa trại và tổ chức những trò chơi dân tộc phong phú như kéo co, đánh đu, chơi cờ.

Các kiốt bán hàng giải khát và lưu niệm xây dựng 1 tầng theo kiến trúc truyền thống. Khung cột bê tông giả gỗ sơn đỏ, mái ngói đỏ.

Các lều trại được thiết kế lắp ráp có hình dáng đặc biệt mang phong cách kiến trúc thời Văn Lang.

Khu nhà hát ngoài trời:

Để phục vụ cho nhân dân thành phố và du khách xây dựng nhà hát ngoài trời tại khu vực phía nam nhánh phía tây hồ Đầm Cả, phía đông Khu thanh thiếu niên.

Tận dụng địa hình sẵn có xây dựng khán đài với 4000 – 4500 chỗ ngồi có sân khấu nổi để biểu diễn các vở ca mua nhạc kịch chủ đề về ca ngợi vùng đất Tổ và những đề tài liên quan đến thời đại Hùng Vương như: Trầu cau, bánh chưng bánh dày, Hùng vương kén rể, Tiên Dung Chử Đồng Tử, Thánh Gióng…

Sân khấu có các thiết bị phục vụ cho biểu diễn như khu vực hóa trang, vệ sinh…

2.1.7.  Khu ẩm thực, diện tích 13605,6 m2

Nằm ở phía Tây nhánh hồ Đông Nam.

Tính chất: Giới thiệu các món ăn truyền thống của các dân tộc.

Tại đây bố trí các công trình:

– Nhà hàng thuỷ tạ, nhà thuyền.

– Khách sạn nhỏ: Xây dựng 2 tầng.

Tại đây có thể bố trí ăn nghỉ cho du khách với những phòng nghỉ độc đáo của Công chúa, Hoàng tử, Lạc hầu, Lạc tướng.

– Khu ăn uống giải khát: Bố trí các quán ăn nhỏ phục vụ du khách.

– Các công trình xây dựng theo phong cách kiến trúc truyền thống mang hình bóng Văn Lang.

2.1.8.  Khu biểu diễn nghệ thuật hát Xoan: diện tích 20317 m2

Nằm ở hồ Cây Sa. Tại đây sẽ xây dựng ngôi đình thờ Hùng Vương. Trước đình có nơi biểu diễn nghệ thuật hát Xoan phục vụ du khách, giữa hồ có tượng nàng Quế Hoa người sáng tạo ra hát Xoan. Tượng làm bằng đá hoa cương trắng

Đình xây dựng theo kiến trúc truyền thống. Phía trước có tả vu, hữu vu, đây vừa là nơi soạn lễ vừa là nơi trưng bày giới thiệu về nghệ thuật hát Xoan.

Trong khu bố trí các chòi nghỉ, bán hàng lưu niệm, các giàn hoa đẹp, bãi đỗ xe, vệ sinh công cộng phục vụ du khách.

2.1.9.  Khu dịch vụ diện tích 23342 m2

Nằm dọc trục đường Trần Phú.

– Tính chất: Phục vụ du khách những sản phẩm độc đáo của thành phố lễ hội về với cội nguồn: Ẩm thực, âm nhạc, quà lưu niệm, …

– Tại đây sẽ bố trí các công trình:

+ Nhà quản lý: xây dựng 2 tầng, tổng diện tích 260 m2. Đặt ở phía nam Khu dịch vụ. Đây là nơi làm việc của Ban quản lý Khu du lịch. Công trình được xây dựng 2 tầng với kiến trúc truyền thống mang những nét đặc trưng thời Đông Sơn

+ Quán dịch vụ internet: Xây dựng 2 quán. Mỗi quán có diện tích 30 m2. Quán có đủ các thiết bị tra cứu các tài liệu về truyền thuyết, lịch sử, khảo cổ…về thời đại Hùng Vương và nhà nước Văn Lang để du khách tra cứu

+ Quán bán hàng lưu niệm: Xây dựng 8 quán. Mỗi quán có diện tích 30 m2. Tại đây sẽ bán các loại văn hóa phẩm: tranh, tượng, ảnh, đĩa nhạc, sách báo giới thiệu về thời đại Hùng Vương và nhà nước Văn Lang, các làng thủ công mỹ nghệ của vùng đất Tổ.

+ Quán bán hoa: Xây dựng 5 quán. Mỗi quán 20 m2. Du khách có thể mua hoa tặng người thân hoặc mang tới thắp hương tưởng nhớ các vua Hùng trên núi Nghĩa Lĩnh hoặc các đền miếu trong thành phố.

+ Nhà chụp ảnh nghệ thuật: Tổng diện tích 900m2. Trong nhà chụp ảnh có các thiết bị hiện đại nhất đáp ứng yêu cầu chụp ảnh nghệ thuật của du khách. Các du khách sẽ có được các trang phục của vua Hùng, Lạc hầu, Lạc tướng, Bố chính, Hoàng tử, Công chúa và cư dân thời Văn Lang để chụp ảnh lưu niệm mỗi khi về thăm đất Tổ.

Nhà chụp ảnh được xây dựng hai tầng, mái ngói theo kiến trúc truyền thống và sử dụng nhiều họa tiết thời Đông Sơn

+ Nhà thuyền: Được xây dựng với diện tích 315 m2. Nhà thuyền có nơi bán vé, có phòng chờ. Nơi đây có giải khát phục vụ du khách.

Sẽ có nhiều loại vui chơi dưới nước như các thuyền độc mộc, peritsoa, thuyền rồng, các con vật như thiên nga, xe đạp nước…cho du khách lựa chọn.

Nhà thuyền được thiết kế theo kiến trúc truyền thống, có nhiều họa tiết thời Đông Sơn. Mái ngói đỏ, cột sơn son hoặc ốp gốm giả tre màu vàng.

+ Quán kem: Xây dựng 4 quán. Diện tích 30m2. Các quán sẽ có các loại kem: kem que, kem gói, kem cốc…phục vụ du khách.

+ Nhà triển lãm các tác phẩm nghệ thuật: có diện tích 500m2 xây 2 tầng. Tại đây sẽ có triển lãm các tác phẩm nghệ thuật như tranh, ảnh, điêu khắc, hàng thủ công mỹ nghệ…của các nghệ sĩ sáng tác về thời đại Hùng Vương, nhà nước Văn Lang, về đất Tổ xưa và nay…

Nhà triển lãm được thiết kế một hoặc hai tầng phỏng theo hình trống đồng Đông Sơn.

+ Giàn hoa: Dàn hoa sẽ có những tiếng nhạc du dương phát ra từ dưới nền khi chân du khách đi qua.. Dàn hoa được làm bằng bê tông cốt thép tạo hình rồng và chim lạc màu hồng. Hệ dây leo sẽ trổ hoa thơm và màu sắc đẹp như móng rồng, hoa giấy…

2.1.10.         Bãi đỗ xe, diện tích 9499,47 m2

Bãi đỗ xe phía Tây Nam khu du lịch.

Tính chất chức năng:

Bãi đỗ xe khách, xe con phục vụ du khách tới thăm khu du lịch Văn Lang và thành phố.

Quy mô: Có thể đỗ được khoảng 200 xe con và xe khách.

Tại đây bố trí nơi đỗ xe, nhà chờ nghỉ ngơi cho khách và lái xe. Nơi rửa xe, sửa chữa nhỏ và vệ sinh công cộng; để đảm bảo nhiệt đới hóa cần trồng nhiều cây bóng mát và tăng cường thảm hoa cỏ.

2.1.11.         Cây xanh, diện tích 147432,83 m2 bao gồm:

 1. Khu trồng cây xanh cảnh quan diện tích 106450,53 m2

Vị trí: nằm xung quanh hồ Cây Sa. Tại đây sẽ trồng các loại cây xanh cảnh quan.

Bố trí các quán nghỉ, bán hàng lưu niệm, các chòi câu cá…phục vụ du khách.

Khu cây xanh cảnh quan bao gồm:

Khu CX01: nằm xung quanh hồ Đồng Cận

Khu CX02: nằm ở phía nam khu vực ngã tư Nguyễn Tất Thành và Trần Phú.

Khu CX03 nằm giáp đường Trần Phú và giữa hai khu dịch vụ công cộng và ban quản lý.

Khu CX04: nằm ở phía Tây nhánh hồ phía đông Đầm Cả

Khu CX05: nằm ở phía Đông nhánh hồ phía tây hồ Đầm Cả (giáp khu biệt thự bên đường Hai Bà Trưng)

Khu CX06: là giải đất ven phía Nam hồ Đầm Cả giữa hai khu Lạc Long – Âu Cơ và khu các truyền thuyết.

Khu CX07: Nằm ở xung quanh Trằm Sói

Trong các khu cây xanh cảnh quan bố trí các chòi nghỉ, quán bán hàng lưu niệm, giải khát, chòi câu cá…phục vụ du khách.

2. Đất vườn hoa người cao tuổi: diện tích 40982,3 m2

Vị trí: Phía bắc Đầm Cả và tiếp giáp đường Nguyễn Tất Thành. Tại đây các cây cối đã trồng được giữ gìn bảo vệ, bổ sung thêm các loại cây quý, cây thế cây cảnh  vùng đất Tổ. Bố trí thêm các quán bán hàng lưu niệm giải khát phục vụ du khách.

2.1.12.         Khu điều hành – diện tích 2649,9 m2

Khu du lịch Văn Lang với diện tích lớn có nhiều chủ đầu tư vì vậy để quản lý tốt khu du lịch cần có bộ máy điều hành.

Khu điều hành đặt trên trục đường Trần Phú phía bắc là hồ nước Đầm Cả và  khu dịch vụ công cộng. Phía Đông là đầm Cả. Phía nam là khu Thanh thiếu niên và phía tây là đường Trần Phú.

Tại đây bố trí nhà làm việc cho ban quản lý khu du lịch.

Nhà điều hành xây dựng hai tầng theo kiến trúc truyền thống.

2.1.13.         Mặt nước: diện tích mặt nước 649735,87 m2 gồm có các hồ sau:

Tính chất: Là hồ nước tạo cảnh, vui chơi, giải trí, nghỉ ngơi, nuôi thả cá, bơi thuyền, cải tạo vi khí hậu thành phố.

Hồ được bổ xung nguồn nước từ Sông Lô và xả tràn ra Đầm Mai. Quanh hồ trồng nhiều loại cây dáng đẹp như liễu, đa, si, lộc vừng, phượng, móng bò, bụt mọc…

Trên  hồ có các đảo, đảo trồng các loại hoa lá màu, cây cảnh dưới nước có thể trồng các loại và sen, súng, thủy trúc… bằng giàn phao, chậu ghép.

Bờ hồ được kè đứng để đảm bảo mỹ quan.

Đảo hoa được kè bờ bằng bê tông cốt thép. Các loại hoa lá mầu trên đảo phối kết mầu tạo nên những “lãng hoa” đẹp. Trên các đảo cóa biểu tượng các dân tộc.

Trong hồ sẽ thả nhiều loại thuỷ sản, cá cảnh với những mầu sắc rực rỡ phục vụ du khách tham quan.

Các loại thuỷ sản khác phục vụ ẩm thực của du khách.

 1. Mặt nước MN01 là hồ Đồng Cận diện tích 2,4817ha

Vị trí: phía bắc là đường Nguyễn Tất Thành, phía nam là khách sạn Sông Lô và dân cư phường Gia Cẩm, phía đông là đường Trần Phú và phía tây là khu tái định cư. Hồ được hình thành trên cơ sở không cho nước tràn của cống sang Đầm Cả. Mặt nước tạo thành hồ cảnh quan đẹp dọc trục đường Nguyễn Tất Thành.

 1. Mặt nước MN02: diện tích 37,9245 ha là toàn bộ khu vưc phía tây Đầm Cả
 2. Mặt nước MN03: diện tích 5,9747 ha là khu vực Đầm Cả từ thủy cung của Lạc Long Quân đến cầu nối đường Tiên Dung với đường Hai Bà Trưng.
 3. Mặt nước MN04: diện tích 2,3125 ha, hình thành trên cơ sở hồ Trầm Sói hiện có.
 4. Mặt nước MN05: diện tích 4,0590 ha hình thành trên cơ sở hồ Cây Sa hiện có
 5. Mặt nước MN06: diện tích 11,5430 ha; Là nhánh hồ phía đông Đầm Cả. Đây là hồ nước lớn hình thành từ ruộng một vụ và các hồ nước hiện có trên khu Đầm Cả và sẽ là mặt nước rộng và đẹp nhất thành phố.

Các mặt nước trên sẽ tạo cảnh quan đẹp cho khu du lịch, khu trung tâm thành phố Việt Trì.

2.1.14.         Các điểm nhấn và tầm nhìn quan trọng

Khu du lịch Văn Lang có mặt nước rộng, xung quanh Khu du lịch là những đường trục chính thành phố, xung quanh mỗi công trình đều có không gian rộng  nên các công trình đều có tầm nhìn rộng và có ý nghĩa đặc sắc yêu cầu thẩm mỹ cao vì vậy khi thiết kế xây dựng đều phải quan tâm chính đáng đến từng góc nhìn đặc biệt là các mặt phố và mặt hồ.

 • Trên đường Trần Phú các công trình được xếp sắp không che lấp nhau và đảm bảo mặt đứng đẹp hài hòa cả mặt phố và mặt hồ.
 • Trên trục đường Nguyễn Tất Thành, điểm quan tâm nhất là khu Sơn Tinh Thủy Tinh mà công trình nổi bật sẽ là Lầu kén rể. Lầu được đặt trên đỉnh cao nhất của khu đồi Bạch Đàn được thiết kế đẹp, hoành tráng theo kiến trúc truyền thống. Từ khắp các điểm trong Khu du lịch đều có thể nhìn thấy công trình
 • Trên giao điểm giữa trục đường Hai Bà Trưng và Nguyễn Tất Thành mở đường trục chính vào khu Lạc Long Âu Cơ. Trục đường đôi có thảm hoa ở giữa dẫn vào thủy cung – lâu dài của Lạc Long Quân.
 • Khu Thanh thiếu niên có tượng Thánh Gióng đặt trên tầm cao 9m sẽ tạo điểm nhấn quan trọng cho khu vực phía nam Khu du lịch.
 • Các khu Trầu cau, Hạt thóc thần, Bánh chưng bánh dày đều được mở lối vào rộng đẹp ra đường Tiên Dung
 • Tượng Mẹ Âu Cơ được bố trí trên thảm hoa dân tộc với trăm trứng đảm bảo vẻ đẹp trang nghiêm, hoành tráng.
 • Tượng 54 dân tộc được làm bằng gốm màu rực rỡ xung quanh có cây, hoa trang trí làm nổi bật chủ đề. Các tượng đặt bên hồ nước sẽ soi bóng trên mặt hồ Văn Lang.
 • Khu Ẩm thực với những công trình kiến trúc dân tộc độc đáo nằm trên bán đảo cạnh đường Tiên Dung sẽ hấp dẫn du khách
 • Các đảo Tiên Dung – Chử Đồng Tử; Đảo Mai An Tiêm bố trí công trình giữa những thảm cỏ, cây xanh có hoa lá đẹp sẽ là những lẵng hoa đẹp giữa hồ.
 • a4_minhhoa_vl01