Bài viết,  Tư vấn lập quy hoạch

Du lịch cộng đồng Vĩnh Lộc – Thanh Hoá

Cổng phía Tây Thành nhà Hồ
Cổng phía Tây Thành nhà Hồ

        Huyện Vĩnh Lộc tỉnh Thanh Hoá nằm ở vùng đồng bằng sông Mã. Trung tâm huyện lỵ cách thành phố Thanh Hóa 45km về phía Tây Bắc theo quốc lộ 45, cách thị xã Bỉm Sơn 40 km về phía Tây, theo quốc lộ 217.

         Vĩnh Lộc có tài nguyên du lịch phong phú. Toàn huyện có tới 14 di tích danh thắng được xếp hạng quốc gia, 50 di tích danh thắng được xếp hạng cấp tỉnh. Đặc biệt nơi đây có Thành Nhà Hồ – Di sản văn hóa thế giới và từng là kinh đô nước Đại Ngu dưới vương triều Hồ. Là nơi phát tích của 12 đời Chúa Trịnh, Vĩnh Lộc còn là nơi ẩn chứa nhiều truyền thuyết huyền thoại với những di chỉ khảo cổ nổi tiếng. Những danh nhân mà tên tuổi của họ đã đi vào lịch sử dân tộc như: Trần Khát Chân, Tống Duy Tân, Trịnh Khả…Vĩnh Lộc có nhiều làng nghề với những sản phẩm có giá trị, có nhiều lễ hội đặc sắc, nhiều trò chơi dân gian, nhiều món ăn độc đáo và nguồn lao động dồi dào.

IMG_20150315_122103  _DSC4897

      Với tài nguyên Du lịch phong phú, giao thông thuận lợi, Vĩnh Lộc được xác định nằm trong tuyến Du lịch quốc gia và quốc tế, là trung tâm tuyến du lịch quan trọng từ thành phố Thanh Hoá qua Vĩnh Lộc lên Cẩm Thuỷ, Quan Sơn sang Lào….Trong những năm qua, đặc biệt là từ năm 2011 đến nay, sau khi Thành Nhà Hồ được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới, ngành du lịch đã có những bước phát triển tương đối khả quan: Lượng khách du lịch bình quân hàng năm đạt khoảng ….lượt khách, tổng thu du lịch ước đạt….., hệ thống cơ sở hạ tầng, cơ sở vật chất kỹ thuật bước đẩu được quan tâm đầu tư.v.v..

Tuy nhiên phát triển du lịch ở Vĩnh Lộc hiện nay còn nhiều khó khăn cần được tháo gỡ như: Hệ thống giao thông đi lại khó khăn, các dịch vụ phục vụ du lịch còn đơn sơ, chất lượng phục vụ chưa tốt, hoạt động du lịch của người dân tự phát là chủ yếu, chưa được hướng dẫn và tuân thủ theo một khôn mẫu hoặc mô hình cụ thể nào, dẫn đến việc khách du lịch thì không được hưởng thụ hết giá trị tài nguyên và chất lượng phục vụ, người dân thì khai thác tài nguyên chưa hợp lý, hiệu quả kinh tế đem lại từ hoạt động du lịch chưa cao, chưa có cơ chế chia sẻ lợi ích giữa phát triển với việc bảo vệ tài nguyên, giữa người dân với khách du lịch.

       Ngày này với xu thế phát triển du lịch xanh, du lịch bền vững hay du lịch dựa vào cộng đồng, du lịch sinh thái dần trở thành mục tiêu, định hướng phát triển trong tương lai của Thế giới và Việt Nam. Huyện Vĩnh Lộc hội tụ đầy đủ các điều kiện để có thể xây dựng mô hình phát triển mô hình du lịch dựa vào cộng đồng tương tự như ở Huế, Hội An và một số địa phương khác trong cả nước, thậm chí của thế giới. Vì vậy, việc nghiên cứu xây dựng Đề án phát triển du lịch dựa vào cộng đồng tại huyện Vĩnh Lộc là rất cần thiết.

       Phát triển du lịch dựa vào cộng đồng là hướng đi cần được ưu tiên tại huyện Vĩnh Lộc, bởi vì du lịch cộng đồng nếu được thực hiện sẽ mang lại những tác động tích cực đối với sự nghiệp phát triển kinh tế – xã hội của huyện Vĩnh Lộc, đặc biệt là cộng đồng dân cư tại các điểm đến du lịch. Người dân Vĩnh Lộc được hưởng những lợi ích thiết thực do du lịch cộng đồng mang lại, đồng thời có thể trực tiếp gìn giữ, phát huy những giá trị văn hoá vật thể và phi vật thể quý giá tại địa phương.

       Phát triển loại hình du lịch cộng đồng cũng sẽ góp phần làm đa dạng hóa sản phẩm du lịch, phù hợp với định hướng phát triển du lịch Việt Nam và Thanh Hóa, sớm phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của địa phương.

_DSC4937 _DSC4947

    “Đề án Phát triển du lịch dựa vào cộng đồng tại huyện Vĩnh Lộc tỉnh Thanh Hoá (Giai đoạn đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030)”  được thực hiện sẽ đánh thức tiềm năng du lịch của Vĩnh Lộc, trực tiếp khai thác được các sản phẩm du lịch của địa phương, tạo điểm nhấn cho du lịch Vĩnh Lộc; đồng thời bảo vệ, gìn giữ và phát huy giá trị các di tích lịch sử văn hoá, danh lam thắng cảnh nổi tiếng trong huyện Vĩnh Lộc.

     Dựa trên các phân tích về mọi mặt đối với tiềm năng thực trạng du lịch của huyện Vĩnh Lộc, đề án đã đưa ra được các mô hình và hướng đi phù hợp, khả thi với du lịch cộng đồng Vĩnh Lộc, đưa tiềm năng trở thành thực tế, trực tiếp góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế địa phương, tạo việc làm, nâng cao đời sống vật chất cũng như tinh thần của nhân dân trong huyện. Các cụm du lịch tại huyện Vĩnh Lộc với điểm nhấn trọng tâm là Thành Nhà Hồ, vườn Hồ và các di tích phụ cận, bên cạnh đó là Phủ Trịnh, vườn Trịnh, cùng các di tích thời đại nhà Trịnh, được khai thác, bảo tồn và phát huy giá trị,  đem lại lợi ích trực tiếp cho người dân  Vĩnh Lộc. Các chương trình du lịch được đưa ra trong đề án là những gợi ý phù hợp, khả thi cho các hoạt động du lịch tại huyện Vĩnh Lộc triển khai.

       Việc triển khai đề án “phát triển du lịch dựa vào cộng đòng tại huyện Vĩnh Lộc” cần có sự tham gia đồng bộ của các cơ quan ban ngành, các doanh nghiệp và toàn thể nhân dân trong huyện, huy động được mọi nguồn lực vào việc phát triển du lịch cộng đồng trong một thời gian dài và liên tục trong suốt quá trình.

       Đề án là một bước triển khai cụ thể, góp phần thực hiện “Chương trình phát triển du lịch Thanh Hoá  giai đoạn 2016 – 2020”, “Chiến lược phát triển du lịch tỉnh Thanh Hoá đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030” nhằm đưa du lịch Thanh Hóa thành ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh Thanh Hóa, đưa Vĩnh Lộc thành điểm đến của Du lịch Thanh Hóa và Việt Nam.

_DSC4877

Công ty cổ phần Quy hoạch và Kiến trúc Việt Nam