Bài viết,  Bài viết,  Sưu tầm

“Ngược xuôi sông Mã”: Tuyến du lịch mới, hấp dẫn (01/04/2015-16:03)

(VH&ĐS) Được chọn là một trong những điểm nhấn của chuỗi các sự kiện diễn ra tại tuần lễ khai mạc NDLQG 2015 – Thanh Hóa, tuyến du lịch “Ngược xuôi sông Mã” là sản phẩm du lịch mới của tỉnh Thanh được đưa vào khai thác, và hứa hẹn sẽ mang đến cho du khách những trải nghiệm mới với nhiều ấn tượng.

Cau Ham Rong trong hoang hon
Sông Mã đoạn qua cầu Hàm Rồng (nguồn Internet).

“Sừng sững bóng cầu Hàm Rồng đứng/Soi bóng dòng sông Mã chảy mênh mang/Ơi quê ta bao yêu thương/ Vang nước sông tiếng hát anh hùng…
Ca từ trong bài hát “Chào sông Mã anh hùng” của nhạc sỹ Xuân Giao đã đi cùng năm tháng không chỉ với người dân Thanh Hóa.
Nhắc đến Thanh Hóa là nhắc đến rất nhiều địa danh nổi tiếng, trong đó không thể thiếu cây cầu lịch sử Hàm Rồng. Đây là cây cầu rất nổi tiếng, trọng điểm đánh phá của đế quốc Mỹ trong chiến tranh phá hoại miền Bắc. Và tuyến du lịch “Ngược xuôi sông Mã” cũng xuất phát từ bến thuyền Hàm Rồng –  nơi có cây cầu lịch sử Hàm Rồng – không phải điều ngẫu nhiên.
Đi du lịch bằng đường sông nước cũng có cái thú riêng. Trong chuyến ngao du, thưởng ngoạn chốn non nước hữu tình này, trước khi ngắm nhìn bao quát toàn cảnh sông nước nơi đây, du khách sẽ được tìm hiểu và khám phá từng địa điểm lịch sử – văn hóa dọc hai bờ sông Mã qua lời kể của đội ngũ thuyết minh có kinh nghiệm.
Du khách sẽ không thể quên được nét đẹp riêng trong quần thể Hàm Rồng – sông Mã – núi Ngọc. Đó là Hàm Rồng – cửa ngõ phía Bắc T.P Thanh Hóa – một thắng cảnh, một vùng văn hóa nổi tiếng từ thời tiền sử, một địa danh oai hùng của đất nước. Đồng thời cũng là một đầu mối giao thông thủy – bộ, có nhiều công trình lao động thắm tình hữu nghị quốc tế, một điểm du ngoạn sảng khoái, bổ ích đối với du khách xưa và nay.
Tạo hóa cùng với bàn tay, khối óc của con người đã làm cho bức tranh ở đây càng trở nên tuyệt vời khi cây cầu Hàm Rồng đi vào lịch sử trên dòng sông Mã nối “tai rồng” với “mắt ngọc”.
Tiếp theo đó, du khách sẽ ngược tàu đến những địa danh nổi tiếng khác, nghe thuyết minh giới thiệu về làng cổ Đông Sơn, đồi C4, thiền viện Trúc Lâm, ngã ba Tào (còn gọi là ngã ba Tuần ngu) – nơi sông Mã chia dòng đổ ra biển bằng cửa Lạch Trường…. và cuối cùng là xuôi thuyền xuống cảng Lạch Hới – bến cảng đầu tiên đón đồng bào, học sinh miền Nam tập kết ra Bắc.
Giám đốc Công ty CP Quản lý đường thủy nội địa và Xây dựng giao thông Thanh Hóa Hoàng Văn Huy cho biết, công ty vừa đầu tư thêm một tàu du lịch đáp ứng nhu cầu du lịch bằng sông nước của du khách trong tuyến du lịch này. Bên cạnh đó công ty cũng không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn cho đội ngũ nhân viên, đảm bảo các điều kiện hậu cần, khánh tiết trên tàu để phục vụ ngày càng tốt hơn nhu cầu của du khách.
Hiện nay các điều kiện về ANTT, an toàn và vệ sinh môi trường dọc hai bên sông Mã và các điểm tham quan dọc sông Mã; sản xuất ấn phẩm tuyên truyền như tập gấp, tờ rơi, đĩa DVD… được thực hiện tốt. Tất cả những điều đó để hướng tới công tác tổ chức phải đảm bảo tuyệt đối an toàn, tiết kiệm và thể hiện được sự chuyên nghiệp, tạo được sự hấp dẫn đối với du khách trong và ngoài nước.
Tuyến du lịch “Ngược xuôi sông Mã” đã mở ra thêm được loại hình du lịch mới, thu hút được nhiều du khách đến tham quan, nhất là vào NDLQG 2015 – Thanh Hóa.
Việc mở thêm tour này không chỉ là dịp quảng bá sản phẩm du lịch mới tới du khách, mà qua đó còn góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các đơn vị kinh doanh du lịch. Đồng thời mở ra cơ hội đầu tư khai thác và phát triển điểm, tuyến du lịch đường thủy Thanh Hóa nhằm đa dạng hóa sản phẩm du lịch, thu hút khách du lịch góp phần phát triển du lịch và KT-XH của tỉnh.
Thu Thủy