Bài viết,  Sưu tầm

Thăm khu lưu niệm, nhớ ơn Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh

(http://baohungyen.vn – 21/06/2015), Những ngày này, khi Hưng Yên cùng với cả nước tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm 100 năm Ngày sinh Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh nhằm tôn vinh và tri ân những công lao, cống hiến to lớn của đồng chí đối với đất nước, dân tộc, chúng tôi về thăm Khu lưu niệm Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh ở xóm Cả, làng Yên Phú, xã Giai Phạm, huyện Yên Mỹ, cách quốc lộ 5 khoảng 2km.

 Khu lưu niệm Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh xây dựng trên vị trí đất cũ của gia đình, được chỉnh trang, tu bổ, nâng cấp cách đây 4 tháng nay đã cơ bản hoàn thành. Khu lưu niệm được khởi công xây dựng tháng 3.2003 và hoàn thành vào tháng 9.2004. Ban đầu, khuôn viên khu lưu niệm rộng 2000 m2. Hạng mục chính là Nhà tưởng niệm 5 gian, diện tích 254m2, tường xây, kết cấu mái gỗ lim, cửa thượng song hạ bản. Sau khi nâng cấp, tu bổ, khuôn viên khu lưu niệm được mở rộng với tổng diện tích 4.685 m2, cùng nhiều công trình được xây mới: Nhà trưng bày; Nhà sắp lễ…

 Khu luu niem Nguyen Van Linh

Về tổng thể, phong cách kiến trúc công trình mang đậm nét kiến trúc nhà thờ truyền thống đồng bằng Bắc Bộ, hòa hợp với không gian, cảnh quan làng quê. Khu lưu niệm trưng bày những hình ảnh cùng những hiện vật tiêu biểu giới thiệu về thân thế, sự nghiệp vẻ vang của Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh. Trên ban thờ là tượng bán thân đồng chí Nguyễn Văn Linh được đúc bằng đồng do Thành ủy, HĐND, Ủy ban MTTQ Thành phố Hồ Chí Minh dâng tặng. Trong số những hiện vật trưng bày tại đây, có bức đại tự cùng câu đối ca ngợi công đức của đồng chí Nguyễn Văn Linh cũng như thể hiện tình cảm của nhân dân đối với đồng chí. Những hình ảnh, hiện vật tiêu biểu ở đây có thể kể đến như: Bản kết án tù khổ sai của tòa án đại hình Pháp, 2 thùng đạn dùng đựng tài liệu, những cuốn sách đồng chí Nguyễn Văn Linh đã viết, những hiện vật giá trị mà đồng chí đã tặng cho nhân dân: cây gậy đầu rồng, bộ ấm chén… thể hiện tình cảm sâu sắc của nhà lãnh đạo.

 Là những người trẻ, chúng tôi chỉ được đọc, được nghe kể về cuộc đời, sự nghiệp của Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh, người lãnh đạo cao nhất của Đảng nhiệm kỳ đầu tiên đổi mới, nhưng khi đến khu lưu niệm vẫn thấy thật gần gũi, thân thương. Đồng chí Nguyễn Văn Linh tên thật là Nguyễn Văn Cúc (còn gọi là Mười Cúc) sinh ngày 1.7.1915 trong một gia đình công chức quê ở làng Yên Phú, xã Giai Phạm, huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên. Thời niên thiếu, đồng chí Nguyễn Văn Linh phải chịu đựng biết bao điều bất hạnh, 5 tuổi đã mồ côi mẹ, 11 tuổi, cha qua đời. Từ đó ông sống nhờ vào sự đùm bọc của người chú ruột. Người chú tuy đông con vẫn giành sự ưu ái chăm sóc với người cháu mồ côi cha mẹ nhưng giàu nghị lực. Sống trong cảnh nước mất, nhà tan, đồng chí Nguyễn Văn Linh tham gia hoạt động cách mạng từ rất sớm. Mới 15 tuổi đồng chí đã bị thực dân Pháp kết án tù chung thân, hai lần bị địch bắt và đày ra Côn Đảo…
Trải qua gần 70 năm hoạt động cách mạng kiên cường, dù ở trong hoàn cảnh nào, với nhiệm vụ gì, đồng chí đều hoàn thành xuất sắc và có những đóng góp to lớn cho sự nghiệp cách mạng. Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh là một trong những nhà lãnh đạo của Đảng khởi xướng đường lối đổi mới, xóa bỏ cơ chế tập trung quan liêu bao cấp, chuyển sang kinh tế nhiều thành phần, vận hành theo cơ chế thị trường có sự quản lý của Nhà nước, theo định hướng xã hội chủ nghĩa. Vào năm đầu thời kỳ đổi mới, Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh nổi tiếng với bút danh N.V.L với một loạt các bài báo trong chuyên mục “Những việc cần làm ngay” đăng trên báo Nhân Dân bàn về những việc cần phải chấn chỉnh trong xã hội, tạo ra luồng sinh khí mới trong xã hội, thể hiện sự trăn trở và tinh thần quyết tâm của người đứng đầu Đảng và Nhà nước ta trong chống tham nhũng, tiêu cực, bảo vệ lợi ích và quyền làm chủ của nhân dân.
Việc xây dựng Khu lưu niệm Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh trên mảnh đất quê hương đáp ứng lòng mong đợi của người dân cả nước nói chung, người dân Hưng Yên nói riêng, cổ vũ và tiếp thêm sức mạnh cho thế hệ sau thực hiện sự nghiệp đổi mới và sáng tạo trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, như lúc sinh thời, Tổng Bí Thư Nguyễn Văn Linh khởi xướng và quyết tâm thực hiện.
Hơn 10 năm qua kể từ khi hoàn thành, Khu lưu niệm đã trở thành địa chỉ quen thuộc đón nhân dân và các vị nguyên thủ quốc gia về dâng hương, thăm viếng, tưởng nhớ và bày tỏ lòng mến phục, kính trọng, tri ân công lao, đóng góp to lớn của Tổng Bí thư đối với đất nước, dân tộc.
Bác Đặng Đình Được được giao trông coi khu lưu niệm cũng là hướng dẫn viên giới thiệu với khách đến thăm về cuộc đời hoạt động cách mạng của Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh. Ông tự hào nói về nhiệm vụ của mình, tôi rất may mắn và hạnh phúc khi được góp sức nhỏ bé giữ gìn, lưu truyền những hiện vật, giá trị tinh thần thiêng liêng Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh để lại cho thế hệ sau.
Thăm khu lưu niệm, chúng tôi thêm hiểu, thêm kính trọng Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh, nhà lãnh đạo có uy tín lớn của Đảng, của nhân dân ta, người con ưu tú của dân tộc và quê hương Hưng Yên.
Xin ghi lại câu đối tại Nhà tưởng niệm đã đúc kết những công lao, cống hiến to lớn của Người với đất nước, dân tộc:
“Chí mạnh tâm hùng chỉ đạo nhân dân cùng đổi mới
Hương bay khói tỏa nhớ ơn lãnh tụ đã nhìn xa”