Sản phẩm,  Tư vấn lập quy hoạch

QHCT tỷ lệ 1/500 Khu di tích lịch sử quốc gia Đền thờ Đông Nhung Đại Tướng Quân Vũ Thị Thục

Đông Nhung tướng quân Vũ Thị Thục dấy quân ở Hưng Hà chống lại quân xâm lược nhà Hán. Hợp quân với Hai Bà Trưng ở Mê Linh đánh đuổi Tô Định giành độc lập tự do cho đất nước, bà được phong làm Đông nhung đại tướng quân.
Năm Nhâm Dần (năm 42 sau Công Nguyên) Hán Quang Vũ sai Mã Viện đem quân sang đánh nước ta. Thế giặc mạnh, quân ta không chống nổi; Hai Bà Trưng phải gieo mình xuống dòng Hát Giang. Đông Nhung đại tướng quân kéo quân về Tiên La trấn thủ và đã hy sinh anh dũng ngày 18 tháng 03 năm Nhâm Dần.
Tưởng nhớ và tôn vinh người anh hùng dân tộc nhân dân các làng Tiên La, Đôn Lộng, Nương Xá, An Nhân, Hồng An đã lập đền thờ bà.
Trải qua những thăng trầm của lịch sử, ngày nay tại Hưng Hà còn lưu giữ được cụm di tích: Đền Tiên La (xã Đoan Hùng), Đền Buộm (xã Tân Tiến) và các công trình phụ cận thờ bà.
Những năm qua được sự quan tâm của Nhà nước, lãnh đạo tỉnh Thái Bình, huyện Hưng Hà, lòng ngưỡng mộ của nhân dân, các đền được tôn tạo khang trang hơn. Lễ hội đền Tiên La được mở từ 10 đến 20 tháng 3 âm lịch (khai hội ngày 16, chính hội ngày 17, 18 tháng 3). Cùng với lễ hội Tiên La nhiều làng trong vùng cũng mở hội vào dịp này. Hệ thống đền miếu ở Hưng Hà, Quỳnh Phụ, Vũ Thư thờ các tướng lĩnh của bà chúa Tiên La cũng mở hội làm cho không khí “giỗ mẹ tháng ba” sôi động hơn với tâm thức nhớ về một thời chống giặc ngoại xâm mà Tiên La là trung tâm.
Lễ hội được tổ chức uy nghiêm trang trọng với nội dung phong phú như rước kiệu, đánh trận, đua chải, đấu gậy, múa rồng, múa sư tử, rước nước… số người tham dự lễ hội ngày càng đông.
Hệ thống đền, chùa được tu sửa nhưng mới được thực hiện ở Đền chính xung quanh đền chính bị nhà dân, chợ búa lấn chiếm, hệ thống hạ tầng kỹ thuật chưa đồng bộ, ngày hội giao thông tắc nghẽn. Lễ hội phong phú nhưng chưa có đủ thiết chế phục vụ.
Để tưởng nhớ và tôn vinh công đức của Đông Nhung đại tướng quân, đáp ứng yêu cầu tổ chức lễ hội hàng năm hoành tráng linh thiêng thỏa nguyện lòng mong mỏi của nhân dân địa phương và đồng bào trong ngoài nước, Ủy ban nhân dân tỉnh Thái Bình, Ủy ban nhân dân huyện Hưng Hà đã phê duyệt Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 khu di tích lịch sử văn hóa quốc gia đền thờ Đông Nhung đại tướng quân Vũ Thị Thục.

 

TMB Thuc Nuong

 

Bản đồ quy hoạch không gian kiến trúc cảnh quan.

 

Phoi canh Thuc Nuong

Phối cảnh toàn khu.