Bài viết,  Sản phẩm,  Tư vấn lập Dự án đầu tư

Dự án đầu tư xây dựng Bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị Di tích khảo cổ Xóm Rền

       Di tích khảo cổ xóm Rền thuộc xã Gia Thanh, huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ là di tích khảo cổ tiêu biểu nhất trong giai đoạn văn hoá Phùng Nguyên đã được nhà nước công nhận cấp Quốc gia tại Quyết định số 12/2007/QĐ-BVHTT ngày 18/10/2007 của Bộ trưởng Bộ Văn hóa thông tin. Di chỉ khảo cổ xóm Rền đã qua 6 lần khai quật, di tích đã thu được một số lượng di vật rất lớn (2.794 hiện vật đá, 572 hiện vật gốm và hàng vạn mảnh gốm vỡ). Các hiện vật này phong phú về loại hình, chất hiệu bao gồm từ công cụ sản xuất, đồ đựng, đồ đun nấu, vũ khí, đồ trang sức… Đặc biệt có giá trị cao là 05 chiếc nha chương còn tương đối nguyên vẹn, một loại hình hiện vật đặc sắc tìm thấy trên vùng đất Tổ. Cũng tại di tích đã phát hiện 08 ngôi mộ với 04 mộ còn di cốt người Việt cổ.

     Về niên đại của di tích Xóm Rền, các nhà nghiên cứu cho rằng Xóm Rền thuộc giai đoạn Phùng Nguyên cổ điển. Khung niên đại tuyệt đối của Xóm Rền được xác định trong khoảng 3.360 ± 40 đến 3.770 ± 60 BP.

       Di chỉ Xóm Rền là một di chỉ cư trú – mộ táng rất quan trọng trong hệ thống di tích khảo cổ học tỉnh Phú Thọ và Việt Nam, phản ánh giai đoạn cuối đồ gốm, đầu thời đại đồng thau ở Việt Nam. Việc phát hiện và khai quật di chỉ này đã góp phần xác định chính xác những dấu tích vật chất vô cùng  giá trị của một nền văn hóa khởi đầu thời kỳ Hùng Vương dựng nước trên quê hương Đất Tổ – Văn hóa Phùng Nguyên.

      Trong khoảng thời gian tồn tại của mình, cư dân Xóm Rền đã đạt được nhiều thành tựu rực rỡ trong sản xuất và đời sống tinh thần. Sự tồn tại của một tầng văn hóa vào loại dày nhất trong văn hóa Phùng Nguyên cùng với sự phát triển lên đến đỉnh cao của kỹ nghệ chế tác đá và đồ gốm, thêm vào đó là sự xuất hiện của một biểu tượng quyền lực – Nha chương – thì Xóm Rền có thể là một trung tâm chính trị ở giai đoạn đầu thời đại đồng thau. Các lần khai quật đã cho thấy vị trí và tầm quan trọng của di chỉ Xóm Rền trong việc nghiên cứu giai đoạn kim khí trong lịch sử nước ta, giai đoạn chuẩn bị cho sự hình thành nhà nước của các Vua Hùng trong lịch sử dân tộc.

      Khu di tích khảo cổ xóm Rền là tài sản văn hoá quý báu, có giá trị không những đối với nhân dân vùng đất Tổ nói riêng, mà còn của dân tộc Việt Nam nói chung. Vì vậy, di tích khảo cổ xóm Rền cần phải được gìn giữ và bảo vệ lâu dài đồng thời cần phải đầu tư, tôn tạo nhằm phát huy tác dụng về giá trị của di tích đối với phát triển du lịch của tỉnh.

      Ngày 15 tháng 11 năm 2010, UBND tỉnh Phú Thọ đã có công văn số 3997/UBND-VX2 về việc chủ trương cho lập dự án đầu tư xây dựng Khu di tích khảo cổ xóm Rền.

      Ngày 22 tháng 08 năm 2012 UBND tỉnh Phú Thọ đã có Quyết định số 2229./QĐ-UBND phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 Bảo tồn và phát huy giá trị di tích khảo cổ xóm Rền, xã Gia Thanh, huyện Phù Ninh.

       Để bảo tồn và phát huy giá trị di tích, thực hiện chủ trương của UBND tỉnh Phú Thọ, cần lập Dự án đầu tư xây dựng Khu di tích khảo cổ xóm Rền.

canh-quan
Sơ đồ tổ chức không gian kiến trúc cảnh quan

Dự án bao gồm các hạng mục đầu tư sau:

 1. Khảo cổ
 2. Khu bảo tàng tại chỗ (DT02)
 • Nhà bảo tồn các hố đào còn di vật
 • Bảo tồn các hố đào khảo cổ không còn di vật
 • Cụm nhà ở của cư dân Xóm Rền xưa
 • Xưởng chế tác đồ gốm, đồ đá
 • Ao thả cá
 • Khu ruộng lúa
 • Khu thung lũng phía tây
 • Các dàn hoa
 • Cầu
 1. Khu tiếp đón và trưng bày cổ vật (TD)

untitled-2

4. Chùa Lọc (LOC)

5. Chợ quê (CHO)

6. Khu dịch vụ 01 (DV01)

7. Khu dịch vụ số 02 (DV02)

8. Cổng

 • Cổng số 1
 • Cổng số 2
 • Cổng số 3
 1. Bãi đỗ xe 1 (BX01)
 2. Bãi đỗ xe 2 (BX02)
 3. Hạ tầng kỹ thuật toàn khu