Sản phẩm,  Tư vấn lập Dự án đầu tư

DỰ ÁN ĐẦU TƯ XÂY DỰNG CÔNG TRÌNH TU BỔ TÔN TẠO KHU TƯỞNG NIỆM 21-10 XÃ THỤY DÂN HUYỆN THÁI THỤY – TỈNH THÁI BÌNH

         Trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước nhiều bệnh viện, trường học của Việt Nam bị tàn phá, đặc biệt ngày 21-10-1966, máy bay Mỹ đã trút bom xuống Trường phổ thông cấp II Thụy Dân, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình, (nay là Trường THCS xã Thụy Dân) cướp đi sinh mạng của cô giáo trẻ Bùi Thị Thanh Xuân và 30 em học sinh. Trong điều kiện thời chiến đầy khó khăn, hài cốt của cô giáo Xuân và 30 em học sinh được quy tập về một nghĩa trang năm tại vị trí gần nơi xảy ra sự kiện đau thương đó.

         Để ghi lại tội ác của giặc Mỹ xâm lược, tưởng nhớ tới cô giáo và những học sinh, chính quyền,  nhân dân địa phương đã xây dựng nghĩa trang nơi yên nghỉ của cô giáo Bùi Thị Thanh Xuân và 30 học trò. Nghĩa trang được khánh thành ngày 30-4-2004, với kinh phí xây dựng tại thời điểm đó là gần 250 triệu đồng. Phòng GD&DT huyện Thái Thụy đã giao cho Trường THCS xã Thụy Dân chăm sóc và bảo vệ nghĩa trang từ đó đến nay.

         Hiện tại công trình sau gần mười năm đưa vào sử dụng đã có dấu hiệu của sự xuống cấp theo thời gian, quy mô không còn phù hợp và xứng tâm với những giá trị tinh thần cách mạng của cô và trò năm xưa đã cống hiến, hi sinh.

         Đây là nghĩa trang hết sức đặc biệt, bởi nơi đây sẽ mãi mãi là chứng tích chiến tranh ghi nhớ sự kiện đau thương, bi tráng của nhà giáo và học sinh đại diện cho cả thế hệ thầy trò của ngành GDĐT Việt Nam trong những năm tháng chiến tranh ác liệt nhưng cũng đầy tự hào và vinh quang. Vì vậy, việc xây dựng nơi đây thành một “di tích lịch sử văn hóa” để giữ gìn nơi yên nghỉ của Liệt sỹ, nhà giáo Bùi Thị Thanh Xuân và các học sinh, phục vụ công tác giáo dục truyền thống cho các thế hệ mai sau, nhất là thế hệ giáo viên, học sinh các cấp về một thời hoa lửa. Đây cũng là nguyện vọng thiết tha, chính đáng của các thế hệ nhà giáo, học sinh, của cấp ủy, chính quyền và nhân dân trong huyện, trong tỉnh, của ngành giáo dục không chỉ của xã Thụy Dân và của toàn ngành giáo dục Việt Nam.

         Khu tưởng niệm 21/10 sau khi được tu bổ, tôn tạo sẽ tương xứng với sự hi sinh anh dũng của cô và trò năm xưa, khẳng định sự đóng góp to lớn đó vào sự nghiệp giáo dục Việt Nam. Tạo điểm đến cho du lịch Thái Thụy, Thái Bình và ngành giáo dục Việt Nam.

pc3
Phối cảnh tổng thể khu tưởng niệm

 I. Vị trí, giới hạn khu đất

 • Khu đất nghiên cứu điều chỉnh quy hoạch thuộc trung tâm xã Thụy Dân, cách Thành phố Thái Bình khoảng 20km về phía Tây Nam.
 • Ranh giới khu đất được xác định cụ thể như sau:

+ Phía Bắc giáp đất canh tác cánh đồng Áng Riềng;

+ Phía Đông giáp với Trường THCS xã Thụy Dân;

+ Phía Nam giáp đài tưởng niệm liệt sỹ xã;

+ Phía Tây giáp với đường trục lien xã và trụ sở UBND xã.

 • Tổng diện tích trong phạm vi nghiên cứu lập sự án: 1,5ha.
sz-nhotmb-ok
Sơ đồ tổ chức không gian kiến trúc cảnh quan

II. Phương án thiết kế kiên trúc

1. Khu nghĩa trang 21/10

Vẫn giữ ở vị trí cũ nhằm tôn trọng sự yên nghỉ của cô giáo Bùi Thị Thanh Xuân và các học sinh. Nâng cao giá trị cảnh quan của khu nghĩa trang thông qua việc thay đổi chất liệu đài tưởng niệm hiện có, mộ phần cô giáo Xuân và các học sinh sẽ được tôn tạo, xung quanh sẽ trồng thêm một số loại cây phù hớp với khuôn viên nghĩa trang.

2. Khu mở rộng

 • Tượng đài, trục chính sân hành lễ theo hướng Bắc Nam.
 • Phía trước trục hành lễ là cổng và nhà bảo vệ, nhằm đảm bảo an ninh và không gian yên tĩnh trong khu nghĩa trang.
 • Phía cuối trục hành lễ là bức bình phong hình những trang vở học trò bị bom nổ phá tung. Đứng ở cổng chính nhìn qua vết bom sẽ thấy hình ảnh tượng đài là những ngọn bút của cô giáo và học sinh bị vỡ nát.
 • Nhà tiếp đón là nơi đón tiếp và giới thiệu với du khách về sự kiện 21-10. Nhà được bố trí bên trái sân hành lễ, cạnh ao nước bên trong bố trí bàn tiếp đón, khu vệ sinh khép kín nhằm đảm bảo sự thuận tiện và tạo cảnh quan đẹp cho khách đến thăm khu nghĩa trang.
 • Đối diện nhà tiếp đón qua sân hành lễ là nhà trưng bày, lưu niệm là nơi giới thiệu, lưu giữ những kỷ vật, hình ảnh lịch sử, sa bàn liên quan đến sự kiện 21-10. Là nơi khách đến thăm viếng khu lưu niệm ghi lại những dòng cảm xúc, lưu bút.
 • Phía Bắc nhà đón tiếp và nhà trưng bày là lầu chuông, lầu trống. Lầu chuông tượng trưng cho ý nghĩa tâm linh, lầu trống tượng trưng cho tiếng trống trường nơi các học sinh và cô giáo đã học tập và làm việc nơi đây.
 • Phía cuối sân hành lễ là khu đài tưởng niệm, với tạo hình 31 cây bút (tượng trưng cho 30 học sinh và cô giáo) vút lên trời xanh từ lòng hố bom, đài tưởng niệm sử dụng công nghệ và vật liệu mới sẽ tạo ấn tượng và cảm xúc mạnh mẽ. 31 ngòi bút sẽ viết lên trời xanh tội ác dã man của giặc Mỹ trong ngày 21-10. Ban đêm 31 ngòi bút được thắp sáng màu đỏ như những ngòi bút viết bằng máu lên trời xanh.
 • Sau đài tưởng niệm là cuốn sách mở ghi lại sự kiện 21-10 và danh sách cô giáo cùng 30 học sinh.
 • Khu vực sau đài tưởng niệm là quả đồi nhỏ được đắp lên tạo thế phong thủy, đồng thời tạo cảnh quan đẹp, là phông nền cho đài tưởng niệm.
 • Hai bên khu đài tưởng niệm là khu tái hiện lịch sử, tái hiện lại khung cảnh mái trường dưới thời chiến tranh gồm hệ thống giao thông hào, hầm chữ A, lớp học nửa nổi nửa chìm, bên cạnh là hình ảnh các hố bom rải rác. Qua đó khách thăm viếng và các em học sinh ngày nay có thể hình dung ra được cuộc sống và học tập của học sinh và giáo viên thời chiến tranh.
 • Bao bọc xung quanh toàn bộ khu tưởng niệm 21-10 là hệ thống hàng rào, cây xanh cảnh quan, cách ly khu tưởng niệm với các khu chức năng xung quanh, tạo sự yên tĩnh, uy nghiêm cho khu tưởng niệm.
 • Phía trước cổng trục hành lễ là bãi đỗ xe dọc theo bờ sông đã được gia cố bằng kè nhằm đảm bảo phục vụ tốt nhất cho khu tưởng niệm.
pc1
Phối cảnh tổng thể Khu tưởng niệm