Bài viết

Cuộc thi thiết kế kiến trúc Tháp Hùng Vương – Khu Di tích lịch sử Đền Hùng

            Chủ tịch Hồ Chí Minh nói:

“ Các vua Hùng đã có công dựng nước

Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước ”

Xây dựng tháp Hùng Vương nhằm tôn vinh công lao của các vua Hùng đã có công dựng nước góp phần giáo dục tinh thần yêu nước và hướng về cội nguồn. Tháp Hùng Vương là biểu tượng cho công cuộc dựng nước và giữ nước của các thế hệ người Việt Nam, cho sự bền vững sắt đá của khối đại đoàn kết dân tộc.

            Xây dựng tháp Hùng Vương nhằm tôn tạo và hoàn chỉnh hơn nữa quần thể kiến trúc khu DTLS  Đền Hùng nâng cao giá trị văn hoá và nghệ thuật, thúc đẩy các hoạt động lễ hội và du lịch cho thành phố Việt Trì – Thành phố lễ hội về với cội nguồn dân tộc Việt Nam. Điểm đến của du lịch Việt Nam.

999kt-08

            Về tính chất: Tháp là một công trình văn hoá, một biểu tượng nghệ thuật.

            Tháp có chức năng: là nơi lưu giữ và giới thiệu những báu vật của thời đại Hùng Vương. Nơi trưng bày các tác phẩm nghệ thuật, những phẩm vật quý hiếm của các địa phương trong cả nước, nơi quan sát toàn cảnh khu di tích và vùng phụ cận. Trên khu đất xây dựng tháp còn có các không gian phục vụ cho các cuộc triển lãm, các hoạt động văn hoá và lễ hội.

            Xuất phát từ tính chất, chức năng và mục đích xây dựng tháp, phương án 999 KT đã thể hiện đầy đủ những tiêu chí trên các ý tưởng sau:   Đoàn kết – Đại đoàn kết – 54 dân tộc Việt Nam “ Mười tám đời Hùng Vương; “ Lửa thiêng dân tộc” ; “ Bắc – Trung – Nam”; “ Bánh chưng – bánh dày”…

            Tháp Hùng Vương được đặt trên đỉnh đồi Mom Gà, toàn bộ tháp cao 108 m, đế tháp là bảo tàng Hùng Vương nơi lưu giữ và giới thiệu những vật phẩm quý hiếm của các địa phương trong cả nước. Đế tháp hình tròn bên ngoài chia làm 3 bậc:

                        Bậc thứ nhất có đường kính 81 m cao 6,5 m;

                        Bậc thứ hai có đường kính 63 m cao 3,3 m;

                        Bậc thứ ba có đường kính 54 m cao 4,2 m

                        Bên trong chia thành 2 tầng: Tầng 1 cao 5,5 m; tầng 2 cao 7,5 m.

            Phía thân Tháp được cấu tạo bởi một khối lục giác cân ở giữa vươn lên trời xanh. Ba nhánh tượng trưng cho “Bắc – Trung – Nam” được toả ra ba phía như “kiềng ba chân ”. Mỗi nhánh có 18 bậc tượng trưng cho 18 đời Hùng Vương. Mỗi bậc có một ngọn lửa “ Hồn dân tộc”; ba nhánh có 54 ngọn lửa tượng trưng cho 54 dân tộc Việt Nam.

            Tâm Tháp một cột “ Thông linh” chạy suốt từ mặt đất lên đỉnh tháp. Cột bằng thép có đường kính 3,5 m; bao quanh cột là một con rồng lớn.

            Tầng 18 là nơi đặt bảo vật quốc gia: “ Biểu tượng Hùng Vương bằng ngọc quý “ Thần châu ngọc Việt” để mọi người lên Tháp tưởng nhớ về các vua Hùng và được ngắm nhìn kinh đô Văn Lang xưa.

            Đỉnh Tháp là ngọn lửa bất diệt – “ ngọn Lửa Việt”. Ngọn lửa thiêu cháy mọi ý đồ, cản trở con đường xây dựng đất nước phồn vinh của dân tộc Việt Nam.

            Một lọng vàng trên đỉnh Tháp làm ta tưởng nhớ tới thời vàng son ngày nào vua Hùng đang ngự trên ngai vàng hay đi tuần thú thăm con dân đất Việt.

            Toàn bộ thân tháp được đặt trên mặt trống đồng Đông Sơn ( mái của Bảo tàng) – nền văn hoá Đông Sơn – nền văn hoá rực rỡ của dân tộc Việt Nam gắn liền với thời đại Hùng Vương.

999kt-07

            Du khách vào thăm bảo tàng và lên tầng 18 bằng hệ thống thang máy với bốn chiếc và một thang bộ.

            Tháp là biểu tượng uy nghi hoành tráng vươn lên trời xanh. Ban đêm lửa thiêng của 54 dân tộc và  “ ngọn Lửa Việt” sẽ toả sáng cả một vùng để từ xa du khách đã nhận biết được.

            Xung quanh Tháp là đường dạo trồng hoa của 3 miền đất nước và những trò chơi dân gian.

Phía sau Tháp là những quả đồi nhỏ gắn với núi Đinh tạo thành một vòng cung tạo thế tựa vững chắc cho Tháp. Xa hơn là núi Hùng, núi Vặn, núi Trọc cùng với các đồi núi quanh khu di tích.

Dải ruộng trũng nhỏ phía dưới Tháp được cải tạo thành hồ nước sẽ là minh đường nhỏ, xa hơn ngã ba Hạc sẽ là minh đường lớn.

Như vậy Tháp Hùng Vương có dãy đồi nhỏ và núi Hùng làm chỗ tựa, minh đường nhỏ là hồ nước phía trước. Minh đường lớn là ngã ba Hạc nơi hợp lưu của dòng sông Thao – sông Lô thành sông Hồng chảy ra biển Đông. Hai bên có hai dãy Tam Đảo và Ba Vì chầu về – một thế đứng vững chắc.

Hai bên Tháp gồm có núi Đình và đồi ……là rồng chầu hổ phục; xa hơn có Tam Đảo và Ba Vì chầu về.

Từ đường vào khu công nghiệp Thuỵ Vân dẫn vào Tháp sẽ là một con đường lớn với chiều rộng 51 m được chia thành 3 đường lớn: ở giữa đường rộng 15 m, hai bên là hai đường rộng 12 m. Hai dải phân cách mỗi dải rộng 6m trồng cây xanh.

Trên dải phân cách xen giữa hệ thống cây xanh là 15 cột thời gian biểu trưng cho 15 thời kỳ dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt kế tục Hùng Vương, đó là:

 • Nhà Thục
 • Hai bà Trưng
 • Nhà Tiền Lý
 • Mai Hắc Đế
 • Phùng Hưng
 • Nhà Ngô ( Ngô Quyền )
 • Nhà Đinh
 • Nhà Tiền Lê
 • Nhà Lý
 • Nhà Trần
 • Nhà Hồ
 • Nhà Hậu Lê
 • Nhà Tây Sơn
 • Nhà Nguyễn
 • Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Cột thời gian là những cột được làm bằng composite, xung quanh cột được trạm trổ những hình ảnh tưởng tượng của từng thời đại, trong có đèn phát sáng.

Du khách qua cổng chính đi trên đường hành lễ vào sân lễ hội sẽ qua 15 cột thời gian để tưởng nhớ lại các thời kỳ lịch sử của nước nhà mà khởi nguồn từ thời đại Hùng Vương. Con số 15 cũng làm ta tưởng nhớ tới thông điệp Hùng Vương chia nhà nước Văn Lang làm 15 Bộ.

Sân lễ hội rộng: 15000 m2 để có thể tổ chức lễ hội hàng năm. Sau lễ khai mạc là các trò chơi dân gian như kéo co, đánh cờ người, đấu vật, đánh đu…Du khách có thể đến đây ngắm Tháp.

Xung quanh tháp là quần thể kiến trúc du lịch sinh thái mang những nét đặc trưng của các vùng miền đất nước. Đó là vùng Tây Bắc; vùng Đông Bắc; vùng Đồng bằng Bắc Bộ; vùng Bắc Trung bộ; duyên hải miền Trung; Tây Nguyên; Đông Nam bộ và Tây Nam bộ. Mỗi vùng miền có nhiều tỉnh thành; mỗi tỉnh thành sẽ đưa những nét đặc trưng nhất của mình vào khu văn hoá lịch sử cội nguồn. Điều này sẽ tạo điều kiện để thực hiện ý tưởng “ góp giỗ” đã được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận: Giỗ Tổ Hùng Vương hàng năm Nhà nước tổ chức các năm chẵn còn lại mỗi tỉnh, thành sẽ chủ trì tổ chức theo sự chỉ đạo của Nhà nước. Như vậy nơi đây hàng năm du khách sẽ được thưởng thức những đặc trưng văn hoá của các vùng miền; Kiến trúc, trang phục, âm nhạc, đặc sản….và mua sắm các hàng thủ công mỹ nghệ.

  999kt-09