Sản phẩm,  Tư vấn lập Dự án đầu tư

Báo cáo kinh tế kỹ thuật đầu tư xây dựng công trình Giếng Rồng, Khu DTLS Đền Hùng, TP Việt Trì, tỉnh Phú Thọ

         Khu di tích lịch sử Đền Hùng là khu di tích có tầm quan trọng đặc biệt được Nhà nước xếp hạng A1 về văn hóa.

          Thực hịên quyết định số 48/2004/QĐ-TTg ngày 30/03/2004 của Thủ tướng chính phủ về việc phê duyệt Quy hoạch phát triển khu di tích lịch sử Đền Hùng đến năm 2015. Mấy năm qua, ngoài những công trình đã được tu bổ, khu di tích lịch sử Đền Hùng đã cho xây dựng thêm nhiều công trình như Đền Mẫu Âu Cơ, Đền thờ Lạc Long Quân, khu dịch vụ ngã 5 Đền Giếng, sân lễ hội và trục hành lễ, Hồ Gò Cong, hồ Khuôn Muồi, nhà múa rối nước, nhà trưng bày phong lan và sinh vật cảnh… Hệ thống đường sá được mở mang, các bãi đỗ xe được xây dựng. Diện tích khu di tích được mở rộng, nơi tham quan ngày một nhiều. Hiện nay công tác xây dựng đang được thực hiện theo kế hoạch.

Giếng Rồng- một giếng cổ nằm trong khu vực dân sinh, qua nhiều năm tháng đã bị làm biến dạng, vùi lấp. Đầu năm 2011, trong lúc thi công bãi đỗ xe chính của khu Trung tâm lễ hội, giếng được phát lộ. Mặc dù bị che lấp lâu ngày, nhưng giếng vẫn có được mạch nước nguồn trong vắt có thể từ Núi Hùng chảy ra.

Thể theo nguyện vọng của nhân dân xã Hy Cương, Kiến nghị của khu DTLS Đền Hùng, ngày 28 – 02 – 2011, UBND tỉnh Phú Thọ đã có công văn số 460/ UBND – VXI về việc lập dự án đầu tư xây dựng công trình Giếng Rồng.

Để thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh Phú Thọ, đáp ứng lòng mong mỏi của nhân dân, cần lập Báo cáo Kinh tế kỹ thuật xây dựng công trình Giếng Rồng.

pc-gieng-rong-22-10-2011-copy
Phối cảnh Giếng rồng

1. Vị trí xây dựng:

Giếng Rồng nằm trong bãi đỗ xe chính ở phía tây nam khu Trung tâm lế hội, khu Di tích lịch sử Đền Hùng, trong địa phận xã Hy Cương, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ, và được giới hạn như sau:

  • Phía Bắc giáp với trụ sở Khu Di tích lịch sử Đền Hùng (mới).
  • Phía Đông là đường nối từ trục hành lễ ra đường 32C.
  • Phía Tây là bãi đỗ xe số 1.
  • Phía Nam là đường nội bộ của bãi đỗ xe số 1.

2. Quy mô và nội dung thiết kế công trình

          Mặt bằng được thiết kế dựa trên ý tưởng về Bánh chưng vuông, Bánh dày tròn mà Hoàng tử Lang Liêu đã dâng lên Vua Hùng.

Trên diện tích 36m x 36m được chia làm 9 ô bởi 4 đường dọc ngang giao cắt nhau (2 đường theo hướng dọc, 2 đường theo hướng ngang).

Hình tượng trên có 2 ý nghĩa:

+ Bốn đường vạch mô phỏng chữ # Tỉnh (giếng).

+ 9 ô vuông: dựa trên ý tưởng các Vua Hùng thống nhất 15 bộ, lập nên nhà nước Văn Lang, trên 9 ô này bố trí các cụm đá, với số lượng sao cho tổng các con số cộng theo hàng ngang, hàng dọc, hàng chéo đều bằng 15.

+ Trong đó ô ở giữa tượng trưng cho hành Thổ, gồm có thành Giếng màu vàng, quanh giếng có 4 tảng đá màu vàng.

+ Các ô còn lại sắp xếp theo trật tự phong thủy, với các cụm đá: màu trắng, tượng trưng cho hành Kim, màu xanh tượng trưng cho hành  Mộc, màu đen tượng trưng cho hành Thủy, màu đỏ tượng trưng cho hành Hỏa.

3. Các hạng mục đầu tư:

a. Giếng:

          Nạo vét bùn đất bẩn dưới giếng và xung quanh giếng.

          Sử dụng cát vàng, than hoạt tính và sỏi vào đáy giếng và xung quanh thành giếng để lọc nước.

          Thành giếng: Phần nổi (lan can) bằng đá granít tự nhiên màu vàng có chạm trổ hình vân mây.

          Sân giếng: Trong phạm vi 13m x 13m (trừ phần giếng): lát đá cu-bic màu xanh.

          Đường dạo hình tượng lạt buộc phân chia khu đất thành 9 ô: Lát đá granít tự nhiên.

          Giếng có đuờng kính thành ngoài là 9m, đường kính thành trong 8,3m,  thành cao 0,75m, chiều sâu 6,9m, so với cote sân sau khi hoàn thiện. Thành giếng đuợc đổ bêtông cốt thép mác 200 có đặt các ống nhựa D34 xuyên qua, thành trong ốp bằng đá kích thước 30x150x200, xung quanh thành giếng có các lớp lọc nước. Riêng phần đáy giếng không ốp  chỉ bố trí các lớp lọc nước. Mặt ngoài của thành giếng đuợc ốp bằng các tấm đá màu vàng kích thước 788x87x350, 784x67x350 có chạm khắc hoa văn vân mây ở một mặt ngoài. Mặt trên của thành giếng đuợc ốp bằng các tấm đá màu vàng kích thước 784x366x50 có chạm khắc hoa văn ở ba mặt. Các tấm đá có chạm khắc hoa văn liên kết với thành giếng bằng ximăng #75, và liên kết với nhau bằng keo gắn đá. Hoa văn bằng vân mây đuợc chạm chìm, theo một modul lặp lại, cứ ba tấm đá ở mặt ngoài và ba tấm đá ở mặt trên tạo thành một modul.

b. Đá cảnh:

          Đặt các viên đá khối tự nhiên có kích thước khác nhau để tạo cảnh trên các ô cỏ.

Riêng ô giữa: bốn phía đặt bốn tảng đá granit có màu vàng tượng trưng hành Thổ – màu vàng (thành giếng).

c. Đá lát đường:

Đường nối từ các hướng vào: lát đá tự nhiên mạch chèn cỏ, ở giữa có các bồn trồng hoa mạch môn và hoa mẫu đơn.

Đường dạo lát đá tự nhiên dày 30, viên to nhất có kích thuớc 800×750, viên nhỏ nhất có kích thuớc là 200×150. Nền đuợc gia cố bằng bêtông ximăng #100 dày 100 và đất đuợc đầm chặt.

d. Chum nước:

– 5 chiếc chum nước bằng bê tông giả gốm được đặt ở trên các lối vào giếng.

– Nước được bơm từ Giếng Rồng lên, du khách sẽ dùng gáo dừa múc nước từ các chum mang về làm quà lưu niệm trước khi vào khu Di tích.

e. Biển giới thiệu Giếng Rồng:

– Biển đặt ở lối vào chính, giới thiệu với du khách hiểu về sự tích Giếng Rồng, và ý tưởng thiết kế Giếng Rồng.

g. Biển tên Giếng Rồng:

– Có khung bê tông, và tấm bảng khắc tên Giếng Rồng bằng đá granit tự nhiên, đặt ở lối vào phía bên phải.

h. Bó vỉa bồn cây:

–  Bồn cây xây bằng gạch đặc vữa ximăng #50, duới đế lót bêtông gạch vỡ #100 dày 100. Mặt trên ốp đá xanh 260x20x400 và ốp cạnh đá xanh 70x20x400 bằng vữa ximăng #50.

i. Cây xanh:

Cây xanh trong khu Giếng Rồng có chức năng làm đẹp cảnh quan, giảm thiểu tiếng ồn, phòng chống ô nhiễm (do có vị trí nằm trong khu vực bãi đỗ xe có lượng xe cộ và người lớn). Cây xanh trong khu bao gồm cây xanh tạo bóng mát tầm cao và tầm trung, cây trang trí, cây bụi tầm thấp, với phương châm tận dụng tối đa quỹ đất để trồng cây xanh theo quy hoạch thống nhất, tạo cảnh quan đẹp cho Giếng Rồng.

Lựa chọn các loại cây xanh trồng trong khu vực dự  án như sau:

– Cây xanh bóng mát tầm cao: cây đa, cây chò chỉ, vừa thể hiện được sự cao cả, linh thiêng của di tích, vừa có tác dụng che chắn, tránh bụi từ bãi đỗ xe gần Giếng Rồng.

– Cây xanh bóng mát tầm trung: cây bằng lăng, cây Lộc vừng, vừa có bóng mát, tạo vẻ đẹp, vừa có tác dụng che chắn, tránh bụi từ bãi đỗ xe gần Giếng Rồng.

– Cây xanh trang trí tầm thấp: Lựa chọn những cây có màu sắc đẹp, đồng thời có tác dụng che chắn, tránh bụi từ bãi đỗ xe gần Giếng Rồng. Gồm các loại cây: Cây ngâu, Hoa mẫu đơn, cây mạch môn, cây chuỗi ngọc, cây mắt nai

– Cây xanh có tính chất linh thiêng như: Cây đa tượng trưng cho sự trường tồn vĩnh cửu, cây lộc vừng được trồng hai bên lối vào chính, như hai hàng lính nghiêm trang canh gác cho sự yên bình của Đức Lạc Long Quân và một cụm cọ thể hiện bản sắc của Núi Hùng.

+ Cỏ: trồng cỏ lá gừng.