Sản phẩm,  Tư vấn lập quy hoạch

Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lễ 1/500 Khu tưởng niệm các cụ già và thanh thiếu niên thôn Đức Bản, xã Nhân Nghĩa, Huyện Lý Nhân, Tỉnh Hà Nam

02-sz-nho-phoi-canh-tong-the_32-cu-gia-chuan-sua
Phối cảnh tổng thể

Trong công cuộc kháng chiến chống ngoại xâm của dân tộc Việt Nam có biết bao gương chiến đấu anh dũng hi sinh vì tổ quốc. Sự kiện các cụ già và thanh thiếu niên thôn Đức Bản xã Nhân Nghĩa huyện Lý Nhân tỉnh Hà Nam đã hy sinh anh dũng trước mũi súng quân thù ngày 15/3/1952 là một trong những tấm gương sáng chói trong lịch sử chống ngoại xâm thời kỳ chống Pháp của dân tộc.

          Thôn Đức Bản – một làng quê vùng chiêm trũng yên bình của tỉnh Hà Nam là căn cứ địa cách mạng kiên cường thời kháng chiến chống Pháp.

          Từ những năm 1930-1931 Tỉnh ủy Hà Nam và Huyện ủy Lý Nhân đã cử nhiều cán bộ Đảng viên và giáo viên về Nhân Nghĩa mở các lớp dạy học và tuyên truyền cách mạng. Năm1950-1954, Đình Đức Bản Ngoại là trạm giao liên của liên khu ủy liên Khu II, nơi chứa vũ khí đạn dược, quân dụng của các đơn vị chủ lực, là Trụ sở của UBKC. Đã có nhiều cán bộ cao cấp của Trung ương về đây như: Đỗ Mười, Văn Tiến Dũng, Nguyễn Chí Thanh, Tố Hữu… Khu ủy liên Khu III như: Lê Thanh Nghị, Nguyễn Văn Lộc, Nguyễn Văn Châu…Các đơn vị chủ lực như tiểu đoàn 738, Trung đoàn 64 (Đại đoàn 320), các đơn vị bộ đội của tỉnh, huyện được bảo vệ an toàn.

          Du kích và nhân dân Đức Bản đã phối hợp cùng bộ đội chủ lực, bộ đội địa phương đắp ụ, phá cầu, đào hào, phục kích đánh trả trên các mũi tiến công và các cuộc càn quét của địch, đồng thời còn làm tốt việc bảo vệ bộ đội, thương binh, nuôi dưỡng cán bộ bảo vệ an toàn một số cơ quan đầu não của tỉnh, huyện về đóng ở Đức Bản.

          Khi Nhân Nghĩa bị địch tạm chiếm (tháng 4 năm 1951 đến tháng 4 năm 1952) giặc thường xuyên bắt bớ, truy lùng cán bộ, bộ đội, du kích. Cuộc đấu tranh trong vùng địch kiểm soát diễn ra vô cùng ác liệt. Trong 135 nóc nhà mà có tới 500 hầm bí mật cất giấu cán bộ chiến sĩ. Nhiều người dùng đò nhà để chở cán bộ từ vùng tự do về Nhân Nghĩa, ra Nhân Đạo, qua tả ngạn sông Hồng và ngược lại. Đặc biệt trong tấm gương bảo vệ cơ sở cách mạng và bộ đội là sự kiện các cụ già và thanh thiếu niên đã anh dũng hy sinh trong trận càn Amphibie của giặc Pháp. Ba mươi cụ già và hai thiếu niên đã ngã xuống trước mũi súng quân thù.

          Trải qua những năm tháng chiến tranh và sự tàn phá của thời gian đến nay nhiều nhân chứng, vật chứng không còn, nhưng tinh thần hy sinh anh dũng của nhân dân Đức Bản nói chung và các cụ già cùng thanh thiếu niên vẫn còn mãi trong những trang sử chống ngoại xâm của Lý Nhân, của Hà Nam và của Việt Nam.

          Các cụ già và thiếu niên đã được nhà nước truy tặng liệt sĩ, Thủ tướng Chính phủ tặng Huân Chương kháng chiến hạng ba ngày 1-7-1954. Chủ tịch Hồ Chí Minh đã viết bài ca ngợi tinh thần yêu nước của các cụ già và thanh thiếu niên trên báo Cứu quốc năm 1954.

          Các công trình Đình, Chùa, Miếu, Phủ là nơi các cán bộ, bộ đội các chiến sĩ đã từng làm việc. Những căn hầm bí mật nuôi dấu các cán bộ chiến sĩ, những căn nhà, khu vườn diễn ra cuộc tàn sát đẫm máu cần được bảo tồn, tôn tạo.

          Tưởng nhớ đến những chiến công hào hùng của các cán bộ chiến sĩ hoạt động trong kháng chiến chống Pháp tại Đức Bản, đặc biệt là hy sinh cao cả của các cụ già và thanh thiếu niên trong trận càn ngày 15/3/1952 để bảo vệ cán bộ và dân làng, hình ảnh của các cụ già và thanh thiếu niên phải được tri ân trong đền thờ và đài tưởng niệm để hàng năm nhân dân địa phương và đồng bào cả nước tới viếng thăm, tưởng nhớ.

          Để có thể làm được công việc trên cần thiết lập quy hoạch chi tiết Khu tưởng niệm các cụ già và thanh thiếu niên thôn Đức Bản để làm cơ sở triển khai các dự án đầu tư xây dựng và thiết kế thi công các hạng mục công trình, có kế hoạch bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị di tích lịch sử quan trọng này.

1.  Vị trí, quy mô nghiên cứu lập quy hoạch

Diện tích nghiên cứu lập quy hoạch chi tiết: 18.84ha.

Quy hoạch chi tiết khu tưởng niệm và tuyến giao thông cảnh quan nối từ đường 38B vào khu tưởng niệm.

 • Phạm vi nghiên cứu lập quy hoạch chi tiết như sau:
 • Phía Bắc giáp thôn Đức Bản Ngoại và thôn Kinh Khê.
 • Phía Nam giáp đường 38B và thôn Đức Bản Nội
 • Phía Đông giáp cánh đồng lúa
 • Phía Tây giáp cánh đồng lúa

2.  Bố cục không gian quy hoạch kiến trúc

    Khu nghiên cứu được chia thành các khu chính:

 • Khu đón tiếp
 • Khu tưởng niệm
 • Khu di tích đã có
 • Khu dịch vụ
 • Bãi đỗ xe
 • Các khu khác
01sz-nho-so-do-to-chuc-khong-gian-kien-truc-canh-quan
Sơ đồ bố trí không gian kiến trúc cảnh quan

a.  Khu đón tiếp:

Khu đón tiếp được xây dựng phía bắc đường 38B, phía bắc và phía đông là ruộng lúa, phía tây là bãi đỗ xe và đường vào khu tưởng niệm.

Khu tiếp đón có hồ nước rộng, đẹp ở phía nam, có tầm nhìn rộng để du khách dễ nhận biết từ đường 38B. Hồ được thả cá và phục vụ du khách câu cá. Hồ được nối thông với sông đào chạy dọc tuyến đường hành hương vào khu tưởng niệm và đến Đức Bản Ngoại.

Nhà đón tiếp sẽ có nơi tiếp đón du khách. Có phòng chiếu phim, nói chuyện chuyên để, có bản đồ, hình ảnh và sa bàn về cuộc sống người dân Đức Bản, về trận càn Amphibie và cuộc tàn sát đẫm máu của thực dân Pháp.

Du khách sẽ tìm hiểu về lịch sử văn hóa xã hội địa phương và chọn điểm tham quan phù hợp với thời gian bố trí. Trong khu còn có nhà hàng ăn uống giải khát, đặt đồ lễ, quầy dịch vụ ngân hàng, bưu điện…

Khuôn viên đẹp xung quanh công trình để du khách nghỉ ngơi gặp gỡ trao đổi về khu di tích.

b.  Khu tưởng niệm.

Khu tưởng niệm được xây dựng tại khu đất trống giữa hai thôn Đức Bản Nội và Đức Bản Ngoại.

Tại đây sẽ xây dựng Đài tưởng niệm các liệt sĩ đã hy sinh trong trận càn Amphibie. Nhà bia ghi tên các liệt sĩ. Khu vườn mô tả cuộc sống chiến đấu của người dân Đức Bản và trận càn Amphibie.

c.  Các khu di tích đã có

Các di tích đã có bao gồm: Đình Đức Bản Ngoại đã được công nhận là di tích quốc gia về kiến trúc và cần được bảo tồn, tôn tạo.

Các nghè, đền, miếu, phủ đã có cũng cần được tu bổ tôn tạo.

Hồ nước trước cửa đình Đức Bản Ngoại được tôn tạo và xây dựng xung quanh thành công viên để phục vụ nhân dân địa phương và du khách.

d.  Khu dịch vụ

Khu dịch vụ được bố trí ở phía tây, dọc tuyến đường hành hương dẫn vào khu di tích.

Tại đây sẽ bố trí các công trình phục vụ du khách: như các quầy bán lưu niệm, quán bán hoa, đồ lễ, nhà hàng ăn uống, ngân hàng, bưu điện, trung tâm thương mại và nhà khách.

e.  Bãi đỗ xe

Bãi đỗ xe chính kết hợp sân thể dục thể thao được bố trí ở phía bắc đường 38B, phía tây đường hành hương. Ngày lễ toàn bộ dùng cho việc giữ xe ô tô, xe máy. Ngày thường sẽ là nơi tập thể dục, thể thao cho nhân dân địa phương.

Ngày thường lượng xe ít có thể cho xe du khách vào trước khu tưởng niệm và bên cạnh Đình Đức Bản ngoại.

f.  Các khu khác

Kênh đào: Đào một sông nhỏ chạy dọc theo đường hành hương từ đường 38B vào khu tưởng niệm và khu di tích nối với kênh sông Long Xuyên. Sông đào phần nào cho du khách thấy được cảnh người dân Đức Bản xưa chỉ đi lại bằng thuyền. Hệ thống cây xanh hai bên bờ kênh sẽ tạo cảnh đẹp cho tuyến du lịch và phục vụ du khách nghỉ ngơi. Kênh đào cũng sẽ đảm bảo việc lấy đất đắp cho các khu dịch vụ, khu tưởng niệm…

 • Các khu ruộng lúa ở phía tây khu dịch vụ có thể trồng hoa phục vụ du khách tới cúng lễ, tưởng niệm.
 • Các hồ nước và nghĩa địa hiện có được giữa nguyên.
 • Các khu tái định cư (di dân) được bố trí ở phía tây nam thôn Đức Bản ngoại.
04-dai-uong-niem-32_cu-gia
Các phương án thiết kế Đài tưởng niệm 32 cụ già và thanh thiếu niên thôn Đức Bản

03-dai-uong-niem-32_cu-gia