Sản phẩm,  Tư vấn lập quy hoạch

QUY HOẠCH CHI TIẾT KHU TRUNG TÂM LỄ HỘI TÂY THIÊN

     Khu di tích danh thắng Tây Thiên là địa danh du lịch nổi tiếng của tỉnh Vĩnh Phúc, có một hệ thống đền chùa miếu mạo, bia đá cổ, có Thiền Viện Trúc Lâm…., là cái nôi của văn hoá Phật giáo Việt Nam và là nơi thờ tự Quốc Mẫu Tây Thiên Lăng Thị Tiêu…

01-sz-nho-so-do-to-chuc-khong-gian-kien-truc-canh-quan

     Nằm trong vườn quốc gia Tam Đảo, khu di tích Tây Thiên có hệ động – thực vật phong phú, cảnh quan thiên nhiên rất đẹp.

    Trong những năm qua, được sự quan tâm của nhà nước và Giáo hội Phật Giáo Việt Nam, nhiều công trình đền chùa miếu mạo đã được trùng tu tôn tạo, Thiền Viện Trúc Lâm được xây dựng khang trang, Thiền Viện Ni đang tiến hành xây dựng… Khách hành hương đến Tây Thiên ngày một đông; ngày lễ hội 15/02 (âm lịch) có tới hàng vạn người tham gia.

4-pc-tong-the-toan-khu
Phối cảnh tổng thể khu trung tâm lễ hội

     Tuy có tiềm năng to lớn về phát triển du lịch văn hoá lễ hội truyền thống và tâm linh nhưng hàng năm chỉ có vào ngày lễ hội chính (15/02 âm lịch) mới có đông đảo người tham gia và chỉ diễn ra ở khu vực Đền Thõng trong thời gian rất ngắn; nội dung lại chưa hấp dẫn chưa đáp ứng được lòng mong mỏi của nhân dân và du khách. Đặc biệt, khu di tích Tây Thiên chưa có nơi tổ chức lễ hội, việc xây dựng chưa có quản lý chặt chẽ nên nhiều chỗ nhân dân xây dựng tự phát làm xấu cảnh quan môi trường.

     Để khơi dậy tiềm năng to lớn của khu danh thắng, thu hút ngày càng nhiều du khách trong và ngoài nước tới dự lễ hội nhằm giáo dục truyền thống cho các thế hệ người Việt Nam, góp phần chuyển đổi cơ cấu kinh tế và nâng cao đời sống nhân dân trong vùng, việc quy hoạch xây dựng khu vực Đền Thõng trở thành Khu trung tâm lễ hội của khu di tích danh thắng Tây Thiên khang trang, đẹp, có bản sắc riêng, độc đáo và hấp dẫn du khách để có thể tổ chức lễ hội hàng năm theo kịch bản lễ hội Tây Thiên là hết sức cần thiết.

san-tt-copy
Sân trung tâm

     Khu đất được nghiên cứu quy hoạch nằm khu vực Đền Thõng tại xã Đại Đình, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc, với ranh giới và phạm vi nghiên cứu:

  • Phía Bắc và phía Đông là chân núi Tam Đảo.
  • Phía Nam là cánh đồng lúa và dãy đồi bạch đàn.
  • Phía Tây giáp Sơn Đình.

     1-khu-dv   doan-2-new-copy

Phạm vi nghiên cứu quy hoạch theo nhiệm vụ được phê duyệt là 131,7ha. Căn cứ vào điều kiện hiện trạng và công tác triển khai lập quy hoạch, phạm vi nghiên cứu quy hoạch thực tế: 160,4ha.

     Tính chất của khu trung tâm lễ hội trong khu danh thắng Tây Thiên  với chủ đề ” Đến với Phật, về với Mẫu”, là điểm tham quan du lịch văn hoá tâm linh và sinh thái quan trọng của du lịch Vĩnh Phúc nói riêng và miền Bắc nói chung, nhằm đáp ứng:

  • Nhu cầu tổ chức lễ hội Tây Thiên ngày 15/02 Âm lịch hàng năm cũng như các lễ hội văn hoá khác trong năm của Tỉnh.
  • Nhu cầu văn hoá tín ngưỡng của nhân dân tìm hiểu về văn hoá Phật Giáo, lịch sử Quốc Mẫu Tây Thiên Lăng Thị Tiêu nói riêng và truyền thống dân tộc nói chung.
  • Nhu cầu vui chơi, giải trí, trung tâm dịch vụ và du lịch nghỉ dưỡng của nhân dân khi đến với quần thể di tích danh thắng Tây Thiên.
bai-do-xe
Bãi đỗ xe