Sản phẩm,  Tư vấn lập quy hoạch

Quy hoạch chi tiết cảnh quan Hồ Mẫu tỷ lệ 1/500, Khu di tích lịch sử Đền Hùng, tỉnh Phú Thọ

     Quy hoạch phát triển khu di tích lịch sử Đền Hùng tỉnh Phú Thọ đến năm 2015 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt bằng quyết định số 48/2004/QĐ- TTg ngày 30/03/2004.

     Hồ Mẫu và các khu vực xung quanh hồ nằm ở phía Tây Bắc khu Trung tâm lễ hội và dưới chân đền Mẫu Âu Cơ trong khu di tích lịch sử Đền Hùng. Đây là khu vực có cảnh quan đẹp, có thể tổ chức nhiều hoạt động phục vụ lễ hội và khách tham quan du lịch.

     Để cụ thể hoá các yêu cầu đã được xác định trong quy hoạch phát triển khu di tích lịch sử Đền Hùng cần lập QHCT cảnh quan hồ Mẫu làm cơ sở để tiếp tục lập Dự án Đầu tư xây dựng và các bước tiếp theo nhằm từng bước thực hiện quy hoạch tổng thể khu di tích lịch sử Đền Hùng.

phoi-canh-tong-the1

 1. Vị trí và giới hạn khu đất:

– Khu vực nghiên cứu quy hoạch thuộc khu di tích lịch sử Đền Hùng – xã Hy Cương, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ.

Phạm vi nghiên cứu được xác định:

Phía Bắc giáp Núi Vặn;

Phía Đông giáp núi Hùng, núi Trọc, núi Vặn;

Phía Nam giáp đường 325 đoạn nối từ ngã ba Hy Cương đi Sân lễ hội;

Phía Tây là đường 325 đoạn ngã ba Hy Cương đi QL 2 khu di tích lịch sử Đền Hùng.

2. Tổ chức không gian quy hoạch kiến trúc cảnh quan:

2.1. Bố cục không gian kiến trúc toàn khu:

 • Trên cơ sở địa hình hiện có với các hồ làm trung tâm, các khu vực xung quanh hồ được trồng các loại cây bóng mát, cây xanh trang trí, thảm cỏ hài hoà với các công trình kiến trúc nhỏ tạo nên một khu sinh thái đẹp, thơ mộng gắn liền với khu Trung tâm lễ hội.
 • Khu trung tâm lễ hội là khu đông người, ồn ào thì khu hồ Mẫu sẽ là khu yên tĩnh để du khách tới nghỉ ngơi thư giãn, thường ngoạn cảnh sơn thuỷ.

2.2. Thiết kế đô thị – Bố cục không gian các khu vực trọng tâm, các tuyến, các điểm nhấn, tầm nhìn quan trọng. 

a. Các khu vực trọng tâm:

Hệ thống hồ: Năm hồ nước cùng với núi đồi xung quanh tạo thành một hệ sinh thái độc đáo.

 • Hồ Mẫu số 1 được cải tạo và thường xuyên giữ nước ở cao độ +38m sẽ có một diện tích mặt nước rộng. Giữa nhánh hồ phía bắc bố trí một cụm sen hình tròn. Mặt hồ phía Đông bố trí một Khu du lịch sinh thái trên hồ với các nhà nghỉ nhỏ bằng tre nằm trên các bè tre. Đường dẫn từ bờ ra và liên kết các chòi nghỉ cũng là những bè tre, Giữa các bè tre thả cá để phục vụ du khách câu cá và chọn cá trong những bữa ăn theo sở thích.
 • Đập ngăn nước từ hồ I xuống hồ II, III sẽ tạo thành hệ thống ruộng bậc thang, là một hình ảnh đẹp của vùng núi và trung du Bắc Bộ.
 • Trên các đập sẽ tạo thác nước và bố trí các Dàn nhạc nước, các cối giã gạo nước. Du khách sẽ đươc thưởng thức những bản nhạc theo yêu cầu và ngắm nhìn cảnh thiên nhiên hoang sơ thuở nào.
 • Dưới đập ngăn giữa hồ II và hồ V là khu biểu diễn phục vụ du khách bằng  nhạc cụ dân tộc, chủ yếu là nhạc cụ bằng tre nứa.
 • Trên các bờ hồ sẽ bố trí các quán nghỉ, các nhà hàng ăn uống, giải khát.

– Khu vườn Tre Việt: Trên đồi Cao Phầy trồng các loại tre Việt tập hợp từ các vùng miền đất nước về.

 • Đình đồi dựng Tháp vọng cảnh, tháp cao 9m để du khách lên ngắm cảnh thiên nhiên và khu Di tích lịch sử Đền Hùng. Tháp ngắm cảnh được thiết kế mang hình bóng tre Việt trên thân tháp.

– Khu đồi chè: Khu vườn chè bố trí ở phía sườn đồi phía Bắc khu nghiên cứu (chân núi Vặn). Tại đây có quán trà đạo làm theo phong cách dân tộc. Chè được trồng theo sườn đồi tạo được hình ảnh đồi chè Phú Thọ.

– Khu trung tâm dịch vụ công cộng: Được bố trí ở phía Tây Nam đồi Cao Lồ (khu đồi cọ). Tại đây sẽ bố trí một khu triển lãm trưng bày các sản vật bằng tre, cọ, chè, các loại côn trùng đẹp và quý hiếm. Các nhà nghỉ bằng tre được bố trí ở khu vực đồi cọ và trung tâm triển lãm dịch vụ.

Khu du lịch sinh thái: được bố trí phía Tây đồi Phân Đậu. Tại đây sẽ có nhà hàng ăn uống giải khát và các nhà nghỉ bằng tre.

Khu vực nuôi côn trùng đẹp và quý hiếm: Là một công trình hấp dẫn. Tại đây sẽ nuôi các loại côn trùng đẹp, quý hiếm có trong rừng quốc gia Đền Hùng như các loài bướm, cánh cam, cà cuống, bọ ngựa, dế…

 • Du khách vào tham quan như được đi trong một vườn cây hoa thơm cỏ lạ có bướm bay quanh mình.

– Đồi Cọ:  Khu vực đồi Cao Lồ sẽ được trồng cọ.

Trên đồi Cao Lồ: đỉnh đồi xây dựng lầu vọng cảnh, lầu có cao độ +9m, quanh lầu sẽ xây dựng quán giải khát.

 • Xung quanh đỉnh đồi sẽ xây dựng biểu tượng 12 con giáp để du khách lên đây không những được ngắm cảnh mà còn được chụp ảnh với những con vật ứng với tuổi của mình hoặc những con vật yêu thích, trên đồi trồng cọ để ghi ấn tượng “Rừng cọ đồi chè”.