Sản phẩm,  Tư vấn lập quy hoạch

Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Khu du lịch văn hoá tâm linh đền Lảnh Giang, Hà Nam

      Đền Lảnh Giang thuộc thôn Yên Lạc, xã Mộc Nam, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam. Đây là nơi thờ 3 vị tướng thời Hùng Duệ Vương. Khi giặc phương Bắc kéo tới bao vây bờ cõi, đánh chiếm nước ta thì 3 vị tướng đã có công giúp vua Hùng đánh tan giặc giữ yên bờ cõi. Ngoài, Đền Lảnh Giang còn thờ Tiên Dung công chúa con gái vua Hùng và thờ Chử Đồng Tử- một trong bốn vị thần bất tử của dân tộc.

        Đền Lảnh Giang nằm trong xã Mộc Nam, một xã có nhiều di tích. Trong quần thể di tích Đền Lảnh Giang phía ngoài đê còn có đền Cửa Sông ở phía Đông thờ mẹ Tiên Dung công chúa, và cách hơn 100m về phía Tây, phía trong đê là đền Vua Lê. Phía Bắc đền Lảnh Giang có thôn Đô quan với nhiều đền ven đê. Phía Tây Nam đền là thôn Nha Xá với nghề dệt truyền thống, một thôn có trên 20 ngôi nhà từ thời Pháp thuộc ( khoảng gần 100 năm). Trong khu vực thôn Nha Xá có đền thờ Trần Khánh Dư và ngôi chùa nơi Trần Khánh Dư đã trút mũ áo để đi tu. Tiếp đến, cách khoảng 800m về phía Nam, cũng ở phía ngoài đê có đền Trình thuộc thôn Lảnh Trì cùng xã.

      Mỗi năm Đền Lảnh Giang có 2 kỳ lễ hội vào tháng 6 và tháng 8 âm lịch. Kỳ hội tháng 6 diễn ra từ ngày 18 đến ngày 25. Kỳ hội tháng 8 được tổ chức vào ngày 20 âm lịch. Từ lâu đền Lảnh Giang vẫn được coi là nơi linh thiêng. Những năm gần đây, khách đến Đền Lảnh Giang không chỉ vào 2 kỳ tháng 6 và tháng 8 vào dịp lễ hội nữa mà hầu như quanh năm. Nhất là những ngày cuối tuần, ngày Rằm. Với vị trí địa lý thuận lợi, Đền Lảnh Giang đang là một trong những địa điểm du lịch tín ngưỡng có khả năng thu hút du khách cao của tỉnh Hà Nam.

     Đền Lảnh Giang là một công trình kiến trúc cổ mang đậm nét dân tộc đã được công nhận di tích văn hoá lịch sử cấp quốc gia. Mặc dù vậy, hiện nay quanh đền đang bị lấn chiếm cơi nới bởi các hoạt động kinh doanh của các hộ dân sống xung quanh. Cảnh quan đền trở nên lộn xộn, chật chội và mất dần đi tính linh thiêng. Lối vào đền từ trên đê xuống cũng nhỏ hẹp, lại không có bãi để xe ô tô nên trong hầu hết những dịp lễ hội, với lượng khách ngày càng tăng, các phương tiện đều phải đỗ trên mặt đê dẫn đến ách tắc giao thông cả trên đê và phía dưới khu vực đền.

     Để xây dựng bảo tồn và đáp ứng tốt nhu cầu phục vụ lễ hội và du khách đến tham quan vùng di tích. Việc tiến hành quy hoạch chi tiết quần thể di tích đền Lảnh Giang tỉnh Hà Nam là vô cùng cần thiết.

  cam-3

 1. Vị trí và mối liên hệ vùng

Đền Lảnh Giang có vị trí địa lý thuận lợi và đang là điểm du lịch tín ngưỡng có khả năng thu hút du khách cao của tỉnh Hà Nam.

Về đường thủy: Đền Lảnh Giang nằm trong chuỗi các điểm du lịch dọc sông Hồng. Từ Hà Nội du khách có thể đi ca nô xuôi dòng qua các di tích nổi tiếng: làng cổ Bát Tràng, đền Đa Hòa thờ Tiên Dung – Chử Đồng Tử, Tây Kết, Hàm Tử… Vì vậy bến Yên Lạc cần được xây dựng để đón du khách từ sông Hồng lên.

Về đường bộ: du khách từ Hà Nội và vùng phụ cận có thể tới Lảnh Giang qua quốc lộ 1, theo đường Đồng Văn – Yên Lệnh lên đê sông Hồng.

Từ Lảnh Giang cũng có thể tới các điểm du lịch nổi tiếng của Hà Nam như: làng Đọi Sơn, Tam Chúc, Ngũ Động Sơn, chùa Bà Đanh, đền thờ Nguyễn Khuyến, đền Trần Thương, quê hương Nam Cao, thành phố Phủ Lý…

Đến Lảnh Giang du khách không thể bỏ qua các di tích của xã Mộc Nam như làng Nha Xá có nhiều ngôi nhà cổ và nghề dệt lụa nổi tiếng, đền thờ Trần Khánh Dư, đền thờ Tiên Dung công chúa, đền Đức Vua.

2. Quy hoạch sử dụng đất đai các khu chức năng

Khu đất quy hoạch được phân chia thành các khu chức năng chính sau:

cam-2
Phối cảnh tổng thể

a. Đất tín ngưỡng

Bao gồm đền Lảnh Giang, đền Cửa Sông.

Đất tín ngưỡng thuộc vành đai bảo vệ di tích nên các công tác tu bổ và tôn tạo phải tuân thủ chặt chẽ Luật Di sản.

b. Đất sân trung tâm lễ hội

Là nơi diễn ra các hoạt động chính của lễ hội.

c. Đất cây xanh

Đất cây xanh bao gồm các loại đất canh tác nông nghiệp và vườn cây, đường dạo.

d. Đất công cộng

Đất công cộng bao gồm các công trình công cộng phục vụ lễ hội, ban quản lý, nhà trưng bày và chợ Lảnh Giang.

e. Đất nhà khách, dịch vụ

Đất nhà khách là khu vực đầu tư xây dựng nhà nghỉ và các dịch vụ phụ trợ phục vụ khách tham quan.

Đất dịch vụ là khu vực nhân dân được phép tổ chức các dịch vụ phục vụ lễ hội.

g. Mặt nước

Mặt nước bao gồm các hồ cảnh và hồ ao thủy đình.

h. Đất khác

Bãi đỗ xe bao gồm bãi đỗ xe chính phía Nam và bãi đỗ xe phía Bắc.

Đất taluy là taluy của đường đê ven sông Hồng sẽ được xây dựng mới.

Đất giao thông đi bộ chính (2 tuyến)

Đất hạ tầng kĩ thuật.

Còn lại ngoài chỉ giới đường đỏ và trong ranh giới quy hoạch là phần diện tích giao thông cơ giới.

3. Bố cục không gian quy hoạch kiến trúc cảnh quan

cam-4
Phối cảnh tổng thể

     a. Quần thể di tích trung tâm

Quần thể di tích trung tâm với trọng điểm là đền Lảnh Giang và đền Cửa Sông. Hướng nhìn chính của các công trình này tuân theo hướng nhìn hiện trạng: từ phía đường đê nhìn ra sông Hồng theo trục Tây – Đông.

Ngoài việc giải toả các công trình dân sinh lấn chiếm, những khu vực này sẽ chỉnh trang, xây dựng thêm các công trình phục vụ đáp ứng nhu cầu hành lễ.

Quy hoạch không gian sẽ đưa trọng tâm khu vực về sân lễ hội giữa đền Lảnh Giang và đền Cửa Sông. Sân lễ hội trung tâm là nơi tập kết rước lễ và khách hành hương trước khi vào thăm đền. Sân ôm trọn hồ bán nguyệt, thủy đình, hồ cạnh đền Cửa Sông và tiếp cận sân đền Lảnh Giang. Các sân lễ hội khác như sân đấu cờ người, sân đấu vật, sân bắn cung nỏ nằm phía Bắc quần thể di tích và trung tâm lễ hội.

Về cây xanh: tại các sân lễ hội, sân đền sẽ giữ lại các cây nhãn và bóng mát lớn hiện có, trồng thêm các cây bóng mát, cây cảnh và các vườn hoa nhỏ và cây hoa cảnh theo mùa.

 • Đối với các công trình dân sinh cần di chuyển ra ngoài khu di tích quy hoạch:

Hiện tại trong khu vực này có các hộ dân lấn chiếm. Hai hộ phía Bắc đền Lảnh Giang có các công trình kiên cố 1-2 tầng, diện tích đất xây dựng khoảng 450m2. Khi triển khai quy hoạch bắt buộc phải giải tỏa ngay từ đầu để mở rộng đất xây dựng công trình phục vụ cho đền.

Còn lại 15 hộ phía Nam đền cũng bao gồm cả công trình tạm và công trình kiên cố lên đến 2 tầng. Ngoài ra còn có các lều bạt lấn chiếm lòng đường vỉa hè đường hiện trạng. Diện tích đất xây dựng các công trình dân sinh này khoảng 1250 m2. Theo quy hoach, vị trí đất của phần lớn các hộ trong15 hộ dân này sẽ trở thành đất dự trữ mở rộng cho đền Lảnh Giảng. Giai đoạn đầu triển khai quy hoạch có thể không ảnh hưởng đến giao thông và các chức năng chính khác nên có thể di dời chậm hơn các đối tượng công trình còn lại.

Ngoài ra, các công trình hiện trạng khác phục vụ sản xuất ở khu vực trung tâm và phía Nam khu vực quy hoạch sẽ đều phải giải tỏa. Các công trình này có tổng diện tích đất xây dựng khoảng 700m2.

so-do-mat-cat-copy
Sơ đồ mặt cắt

b. Trục dẫn lễ, công cộng và dịch vụ :

– Trục dẫn lễ rộng 28m xuất phát từ đường vào bến Yên Lạc, đi qua trung tâm dịch vụ, trung tâm đón tiếp tiến về phía Bắc và kết thúc tại sân lễ hội trung tâm. Trục dẫn lễ có phần dẫn lễ rộng 12m, hai hành lang xanh hai bên phần dẫn lễ rộng 3m, trồng các cây bóng mát, và đường phục vụ rộng 5m mỗi bên. Trục dẫn lễ trung tâm được kết nối bởi 3 công trình cổng: một Tam Quan (có mái) ở phía Nam, một tam quan trụ biểu (không mái) dẫn vào khu vực dịch vụ và Ngũ Môn ở phía Bắc mở ra sân lễ hội trung tâm.

Trung tâm dịch vụ được xây dựng từ trục dẫn lễ bao gồm:

 • Trung tâm đón tiếp với các bộ phận như: Ban quản lý, phòng truyền thống, khánh tiết, triển lãm.
 • Nhà giới thiệu sản phẩm địa phương, đặc biệt là sản phẩm lụa của làng dệt Nha Xá.
 • Các dịch vụ do các tổ chức và nhân dân trong khu vực tổ chức dưới sự quản lý của địa phương bao gồm nhà dịch vụ công cộng(an ninh, y tế, bưu điện, ngân hàng…) và dịch vụ lễ hội (phục vụ đồ lễ, hàng lưu niệm, ăn uống giải khát…).

Vị trí trung tâm dịch vụ tiếp cận thuận tiện đường từ đê sông Hồng ra bến Yên Lạc, đây là điểm hội kiệu trước khi theo trục dẫn lễ tiến vào sân lễ hội trung tâm.

mat-dung-doc-copy
Mặt đứng chính
mat-dung-ngang-copy
Mặt đứng bên

c. Khu đón tiếp:

Bao gồm cổng chính là Tam quan có mái lớn, hai bên là chợ quê và bãi đỗ xe chính.

d. Khu du lịch cộng đồng:

Nằm phía Bắc khu di tích, bao gồm:

 • Trung tâm khu nhà khách, nơi tiếp và tổ chức các dịch vụ phục vụ cho khu nghỉ.
 • Khu nhà khách được xây theo kiểu biệt thự vườn, đáp ứng nhu cầu nghỉ lưu trú của khách du lịch
 • Khu cây xanh thể thao, gồm các sân cầu lông, bóng chuyền… phục vụ nhu cầu chơi thể thao của khách du lịch và cư dân địa phương.
 • Hồ sinh thái kết hợp vườn dạo, nằm giữa khu vực biệt thự vườn và khu sân thể thao, có tác dụng điều hòa không khí và tạo cảnh quan.

e. Các chức năng khác

Bên cạnh các không gian trên, các chức năng còn lại được bố cục không gian như sau:

– Hai bên trục dẫn lễ, phía sau các công trình công cộng, dịch vụ là các vườn nhãn.

 • Phía Đông trục dẫn lễ là hồ thủy sản kết hợp du lịch sinh thái.
 • Vườn hoa phía Đông Bắc quần thể đền vừa tạo cảnh quan cho khu nhà khách kế cận cũng một phần cung cấp hoa cho hoạt động hành lễ của đền.